Việc đầu tư đất nền dự án sẽ mang lại một khoản lợi nhuận lớn, thế nhưng tiềm tàng với đó cũng là nguy cơ rủi ro kèm theo. Chính bởi vậy mà khi đầu tư vào đất nền dự án, chúng ta cần phải có một số nguyên tắc nhất định để hạn chế tối đa được rủi ro xảy ra.

Những sai lầm khi đầu tư BĐS của người thiếu kinh nghiệm
Ưu điểm và nhược điểm khi đầu tư homestay
Những điều cần biết về phong thủy trong nhà ở

Nguyên tắc 1: cơ sở hạ tầng

Vị trí của đất nên cũng như là các hạ tầng giao thông ở xung quanh sẽ quyết định nhiều tới giá trị của đất. Những cơ sở hạ tầng này cũng có thể chưa có, nhưng trong tương lai khi hình thành sẽ làm cho tiềm năng của đất nên ở hiện tại trở nên to lớn. Các hạ tầng mà chúng ta cần phải quan tâm như là:

  • Trường học và bệnh viện.
  • Hệ thống siêu thị, chợ búa, hiệu thuốc.
  • Tiện lợi về kết nối giao thông, các bến và trạm xe.
  • Trung tâm thương mại, tiện ích mua sắm.
  • Công viên, hồ, sông, biển....
  • Các khu dân cư ở xung quanh.
  • Vị trí của đất nền so với khu vực phát triển nhất ở gần.

Nguyên tắc 2: khu vực dân cư

Nếu như đầu tư đất nền ở những nơi gần với các khu chung cư, cụm dân cư, khu đô thị, cụm dân cơ.... sẽ là một điều cực kỳ khôn ngoan. Dân cư xung quanh càng đông thì lợi nhuận trong tương lai sinh ra lại càng lớn. Bạn đừng nên ảo tưởng về việc nhìn thấy tiềm năng của khu đất trống không, việc này là có nhưng sẽ rất khó. Thay vào đó nhìn nhận vào những thứ thực tế và dễ dàng hơn.

Khi đầu tư vào đất nền, nhiều nguồn tin hoặc là quảng cáo luôn mời chào bằng tiếng nói hứa hẹn trong tương lai tiềm năng của khu vực là vô hạn. Vậy cho nên trước khi quyết định đầu tư, hãy nghĩ xem có bao nhiêu khả năng miếng đất đó sẽ tăng giá. Có vô vàn khu vực đất mà đồng không mông quạnh, thậm chí điện nước còn thiếu thốn, liệu có thể phục vụ được nhu cầu sinh hoạt của cơ dân hay không?

Nguyên tắc 3: yếu tố pháp lý

Để tránh rủi ro trong việc đầu tư đất nền thì luôn cần phải chú ý và tìm hiểu về pháp lý. Pháp lý hoàn chỉnh như là có sổ đỏ, sổ hồng, giấy chứng nhận quyền sử dụng, giấy phép xây dựng, đất không bị quy hoạch.... Trong trường hợp đất chưa hoàn thiện về pháp lý thì nhà đầu tư có thể sẽ phải loay hoay, mất thời gian và công sức để hoàn thiện pháp lý, thậm chí là không hoàn thành được. Một số đất nền mà chúng ta nên tránh như là:

  • Đất nền chưa có phép được phân lô: đây là đất mà nhà đầu tư sẽ khóa bán và nếu mua thì nhà đầu tư có thể gặp phải rắc rối bởi chưa được cấp giấy phép xây dựng, sổ đỏ và không được tách thửa.
  • Đất nền ảo không có thật: đây là đất mà không có thật, nhiều người tung tin đồn và giăng bẫy, từ đó chiếm đoạt tiền đặt cọc của những nhà đầu tư. Vậy cho nên hãy tham khảo thực tế về đất lẫn giấy tờ pháp lý.
  • Đất nền đã bị thế chấp: đây cũng là một rủi ro khi không chú ý tới pháp lý, đất đã bị thế chấp cho ngân hàng thế nhưng khi đầu tư thì khách hàng vẫn được hợp đồng một cách hợp phát, sau đó lại chẳng thể nào lên được thổ cư.

Nguyên tắc 4: định giá đất nền

Để có được lợi nhuận tốt nhất thì việc định giá nên được tham khảo bởi ý kiến của các chuyên gia về thẩm định bất động sản. Nếu như người định giá là bên bán thì họ luôn muốn đất có giá cao, nếu được định giá bởi bên mua thì luôn muốn có giá thấp. Những chuyên gia về bất động sản sẽ đưa ra so sánh và con số về giá thành để bàn làm cơ sở và thỏa thuận mua bán một cách phù hợp nhất.

Thông thường thì khi định giá, chúng ta sẽ so sánh giá của những dự án đất nền khác ở khu vực lân cận trong cùng khoảng thời gian. Bạn cũng có thể tham khảo giá ở trên những trang website chuyên đưa tin về bất động sản. Trong trường hợp đất nền có giá bằng hoặc là thấp hơn so với thị trường thì bạn mới nên mua bởi nếu giá cao hơn thì bạn mua lúc nào mà chẳng được.

Nguyên tắc 5: khả năng thanh khoản

Khả năng thanh khoản là một yếu tố hạn chế rủi ro tới mức tối đa khi đầu tư vào bất động sản. Nếu như bạn mua đất nền, chờ tăng giá rồi bán thì cũng là thanh khoản, trong trường hợp cảm thấy tiềm năng của đất không như mong muốn, bạn cũng cần phải thanh khoản để giảm thiểu thiệt hại. Vậy cho nên khả năng thanh khoản là rất quan trọng. Nếu khả năng thanh khoản thấp thì có thể bạn sẽ chẳng bán được.

Khả năng thanh khoản của đất sẽ phụ thuộc vào nhu cầu giao dịch. Nếu như có thể thanh khoản thì nhà đầu tư sẽ có tiền mỗi khi cần để đầu tư cho hạng mục khác. Ngược lại khi không thanh khoản được thì vốn bị giam lại, tới lúc có những hạng mục đầu tư khác sẽ khiến nhà đầu tư hết vốn. Ngoài ra thì tính thanh khoản lớn cũng thể hiện được rằng bất động sản có tiềm năng lớn trong tương lai.

Nguyên tắc 6: cân nhắc tài chính

Việc đầu tư luôn cần phải có vốn, vậy thì khi có vốn ít chúng ta phải đầu tư như thế nào? Hãy lựa chọn góp vốn cùng một số nhà đầu tư đáng tin cậy khác, tìm các dự án nhỏ lẻ để đầu tư hợp với túi tiền của mình. Ngoài ra thì tiền đầu tư tốt nhất là tiền nhàn rỗi. Trong trường hợp thiếu tiền thì có thể vay từ ngân hàng, thế nhưng tối đa chỉ nên vay khoảng 50% mà thôi.

Ngược lại trong trường hợp có vốn nhiều, cũng chưa hẳn chúng ta cần phải bỏ toàn bộ số vốn đó ra để đầu tư. Bạn hoàn toàn có thể bỏ ra 30%, 50%, 70% vốn để đầu tư, phần còn lại thì dành cho những dự án sắp xuất hiện khác. Nếu như đầu tư toàn bộ tiền vào một dự án duy nhất, khi có rủi ro xảy ra thì người đầu tư sẽ rất có khả năng bị mất trắng. Vậy cho nên đừng đầu tư vào một dự án duy nhất nếu có nhiều vốn.

Trên đây là một số nguyên tắc giúp đất nền dự án được tốt hơn, đặc biệt là với những người chưa có quá nhiều kinh nghiệm trong việc đầu tư bất động sản. Mong sao bài viết sẽ mang lại được sự hữu ích đến với các bạn. Chúc bạn thành công.Bài viết liên quan:
Những điều cần biết khi vay thế chấp sổ đỏ tại ngân hàng

Những điều cần biết khi vay thế chấp sổ đỏ tại ngân hàng

Nhiều người muốn vay thế chấp sổ đỏ tại ngân hàng, thế nhưng lại chưa biết được hạn mức vay của mình là bao nhiêu, cũng như là điều kiện, thủ tục đăng ký vay như thế nào. Để giúp các bạn khỏi lúng túng khi vay vốn, bài viết...

Những điều cần biết khi làm hợp đồng đặt cọc mua đất

Những điều cần biết khi làm hợp đồng đặt cọc mua đất

Hợp đồng đặt cọc mua đất là một văn bản giấy tờ, trong đó chứa các thông tin về thời gian, giá trị, hình thức đặt cọc để mua đất của bên đặt cọc (bên mua) và bên nhận đặt cọc (bên bán). Thế nhưng khi làm hợp đồng đặt...

Penthouse - Khái niệm và những đặc điểm cần biết

Penthouse - Khái niệm và những đặc điểm cần biết

Penthouse là một loại hình căn hộ mà đang được nhiều người ưa chuộng hơn nhờ vào sự tiện nghi hiện đại, sang trọng thậm chí còn tốt hơn so với biệt thự. Vậy thì cụ thể Penthouse là gì? Xuất hiện từ bao giờ và đặc điểm cấu trúc...icon zalo