Việc làm thủ tục sang tên sổ đỏ sẽ giúp bạn mua bán, sang nhượng, chuyển nhượng, thừa kế bất động sản đất đai. Tuy nhiên thì không phải ai cũng biết về điều kiện thực hiện sang tên cũng như là một số chi phí cần phải nộp khi làm thủ tục. Bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu toàn bộ về thủ tục sang tên sổ đỏ.

Những điều cần biết về phong thủy trong nhà ở
Đầu tư đất nền dự án nhất định phải biết những điều này
Tìm hiểu về căn hộ studio là gì và ưu nhược điểm ra sao?

1. Điều kiện sang tên sổ đỏ

Việc thủ tục sang tên sổ đỏ không phải được thực hiện bất cứ lúc nào, mà nó chỉ được thực hiện trong trường hợp đáp ứng được những điều kiện dựa theo luật đất đai. Cụ thể hơn là:

 • Đất sang tên cần phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
 • Trường hợp nhận thừa kế hợp pháp theo quy định không cần có giấy chứng nhận.
 • Đất không thuộc vào bất cứ tranh chấp nào.
 • Đất đang còn trong thời hạn sử dụng.
 • Đất không thuộc bất cứ kê biên đảm bảo thi hành án nào.

Tại một số khu vực đặc biệt như là thành phố Hà Nội hoặc thành phố Hồ Chí Minh, những người nhận chuyển nhượng sang tên sổ đỏ cho mục đích kinh doanh bất động sản cần phải có hộ khẩu thường trú hoặc tối thiểu là tạm trú dài hạn. Đối với căn hộ chung cư thì để sang tên sổ đỏ sẽ cần cả tới sổ hồng hay là giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, hợp đồng mua bán nhà của chủ đầu tư. Ngoài ra thì sẽ có một số trường hợp mà bạn không thực hiện được việc sang tên sổ đỏ gồm:

 • Đất là tài sản được thừa kế, cho tặng với điều kiện là không được sang nhượng.
 • Đất được sang nhượng là khu vực sản xuất nông nghiệp, chủ được sang nhượng cho người trực tiếp tham gia nông nghiệp và có hộ khẩu thường trú ngay tại địa phương đó.
 • Người sở hữu không có toàn quyền mà chỉ có một phần quyền hoặc chỉ được sang nhượng một phần.
 • Đất là tài sản chung của hộ gia đình hoặc là vợ chồng, không toàn quyền sử dụng 1 cá nhân.
 • Người sở hữu chưa hoàn thành hết các khoản tài chính thuộc vào nghĩa vụ (tiền thuế, lệ phí trước bạ....).

2. Thủ tục sang tên sổ đỏ

Để làm thủ tục sang tên sổ đỏ, các bạn sẽ cần phải thực hiện nhiều bước khác nhau.

 • Bước 1: bên chuyển nhượng và nhận chuyển nhượng thành lập hợp đồng chuyển nhượng (mua bán, cho tặng, thừa kế...) tại văn phòng công chứng.
 • Bước 2: nộp các loại giấy tờ và hồ sơ đã chuẩn bị tới ủy ban nhân dân xã/phường hoặc là văn phòng đăng ký đất đai quận/huyện.
 • Bước 3: hoàn thiện hồ sơ nếu chưa hợp lệ, thực hiện các nghĩa vụ tài chính dựa theo hướng dẫn tại cơ quan thuế.
 • Bước 4: dựa theo giấy hẹn để tiếp nhận lại sổ đỏ sau khi đã chuyển nhượng. Tới đây là thủ tục chuyển nhượng sổ đỏ được hoàn thành.

Thời gian để hoàn thành thủ tục sang tên sổ đỏ tối đa là 10 ngày. Khoảng thời gian này sẽ không kể những ngày nghỉ lễ. Ngoài ra thì tại các khu vực vùng sâu vùng xa, vùng núi, vùng hải đảo, vùng có kinh tế khó khăn hoặc đặc biệt khó khăn thì sẽ được tăng thêm 15 ngày.

3. Hồ sơ sang tên sổ đỏ

Như ở trên đã đề cập, thì chúng ta sẽ cần phải chuẩn bị trước hồ sơ để sang tên sổ đỏ. Hồ sơ này sẽ cần phải có:

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao gồm cả bản chính lẫn bản sao và đã được công chứng.
 • Hợp đồng giao dịch mua bán, chuyển nhượng, cho tặng, thừa kế bào gồm 2 bàn chính và đã được công chứng.
 • Chứng minh thư nhân dân/thẻ căn cước công dân cùng với sổ hộ khẩu của hai bên, mỗi bộ của mỗi bên sẽ bao gồm 2 bản sao và đã được công chứng.
 • Giấy chứng nhận tài sản riêng nếu đang độc thân haowcj giấy chứng nhận tài sản chung nếu đã kết hôn bao gồm 2 bản sao và đã được công chứng.
 • Đơn đăng ký thực hiện chuyển nhượng, biến động tài sản bất động sản dựa theo mẫu đã được quy định bao gồm một bản chính.
 • Tờ khai lệ phí trước bạ dựa theo mẫu đã được quy định bao gồm 2 bản chính.
 • Tờ khai thuế đất phi nông nghiệp dựa theo mẫu đã quy định bao gồm 2 bản chính.
 • Sơ đồ địa chính của bất động sản dựa theo mẫu quy định bao gồm 1 bản chính.

Đối với tờ khai thuế đất phi nông nghiệp, tuy theo địa phương mà có thể thay thế bởi xác nhận đóng thuế đất phi nông nghiệp.

4. Nghĩa vụ tài chính cần thiết

Dựa theo quy định, nếu như không hoàn thành toàn bộ các nghĩa vụ tài chính thì sẽ không thể thực hiện sang tên sổ đỏ. Các nghĩa vụ tài chính cần phải thực hiện bao gồm:

 • Thuế thu nhập cá nhân: được hoàn thành bởi bên chuyển nhượng, có giá trị bằng 2% giá trị chuyển nhượng mua bán hoặc tính thuế theo khung giá nhà nước. Trong trường hợp cho tặng giữa các thành viên cùng gia đình thì sẽ được bỏ qua loại thuế này.
 • Lệ phí trước bạ: được hoàn thành bởi bên nhận chuyển nhượng, có giá trị bằng 0,5% giá trị chuyển nhượng mua bán hoặc được tính thuế theo khung giá nhà nước.
 • Phí cấp phôi cho sổ mới: chi phí khoảng từ 400,000 vnđ cho tới 6000 vnđ tại những địa phương tỉnh thành trực thuộc trung ương, 200,000 vnđ đối với những tỉnh, thành phố khác.
 • Lệ phí công chứng: lệ phí để thực hiện công chứng cho hợp đồng mua bán, chuyển nhượng sẽ tùy thuộc vào giá trị của tài sản, được quy định bởi nhà nước:
 • Lệ phí địa chính: mỗi một trường hợp sẽ cần nộp lệ phí địa chính là 15,000 vnđ.

5. Những lưu ý khi làm thủ tục sang tên sổ đỏ

Ngoài việc cần phải đảm bảo toàn bộ các điều kiện đối với đất, người chuyển nhượng, người nhận chuyển nhượng thì trước khi thực hiện làm thủ tục sang tên sổ đỏ, chúng ta sẽ cần phải một lần nữa kiểm tra kỹ lưỡng các giấy tờ pháp lý. 

Bên nhận chuyển nhượng cũng có thể yêu cầu những giấy tờ bản gốc về đất như là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay giấy chứng nhận quyền sử dụng tài sản gắn liền với đất. Một số giấy tờ phục vụ cho kiểm tra như chứng minh thư nhân dân, thẻ căn cước công dân, giấy chứng nhận kết hôn/độc thân, sổ hộ khẩu... để kiểm tra.

Các giấy tờ và hợp đồng nên có tình trạng mới, không bị rách, có màu sắc rõ ràng, không bị phai màu quá nhiều để kiểm tra thông tin được tốt nhất. Những thông tin về kích thước, diện tích đất sử dụng, chủ sử dụng, pháp nhân, nghĩa vụ tài chính cũng cần được kiểm tra. Khi mọi thông tin đều minh bạch mới nên thực hiện chuyển nhượng sang tên sổ đỏ.

Với bài viết này, mong rằng các bạn sẽ nắm được những điều cần biết liên quan tới thủ tục sang tên sổ đỏ, qua đó chuẩn bị hồ sơ, thực hiện sang nhượng một cách nhanh chóng nhất có thể. Chúc bạn thành công.



Bài viết liên quan:
Những điều cần biết khi vay thế chấp sổ đỏ tại ngân hàng

Những điều cần biết khi vay thế chấp sổ đỏ tại ngân hàng

Nhiều người muốn vay thế chấp sổ đỏ tại ngân hàng, thế nhưng lại chưa biết được hạn mức vay của mình là bao nhiêu, cũng như là điều kiện, thủ tục đăng ký vay như thế nào. Để giúp các bạn khỏi lúng túng khi vay vốn, bài viết...

Những điều cần biết khi làm hợp đồng đặt cọc mua đất

Những điều cần biết khi làm hợp đồng đặt cọc mua đất

Hợp đồng đặt cọc mua đất là một văn bản giấy tờ, trong đó chứa các thông tin về thời gian, giá trị, hình thức đặt cọc để mua đất của bên đặt cọc (bên mua) và bên nhận đặt cọc (bên bán). Thế nhưng khi làm hợp đồng đặt...

Penthouse - Khái niệm và những đặc điểm cần biết

Penthouse - Khái niệm và những đặc điểm cần biết

Penthouse là một loại hình căn hộ mà đang được nhiều người ưa chuộng hơn nhờ vào sự tiện nghi hiện đại, sang trọng thậm chí còn tốt hơn so với biệt thự. Vậy thì cụ thể Penthouse là gì? Xuất hiện từ bao giờ và đặc điểm cấu trúc...



icon zalo