Các hoạt động kinh doanh luôn cần tới vốn, bởi vậy nhiều người thực hiện thủ tục vay vốn tại ngân hàng để có thể vay được một số tiền cho mục đích hoạt động của mình. Vậy thì cụ thể điều kiện, quy trình và những lưu ý khi vay vốn ngân hàng là gì? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu chi tiết ngay trong bài viết này.

Những điều kiện để kinh doanh bất động sản
Cách bán nhà nhanh dựa theo các yếu tố phong thủy
Hạn chế rủi ro khi đầu tư đất nền vùng ven

1. Điều kiện vay vốn ngân hàng

Điều kiện để thực hiện vay vốn sẽ được áp dụng trên 3 yếu tố đó là người vay vốn, thu nhập và tài sản thế chấp.

Điều kiện về đối tượng vay vốn

 • Đối tượng là người có quốc Tịch Việt Nam hoặc là nước ngoài.
 • Là cá nhân có độ tuổi từ 18 tuổi trở lên.
 • Sở hữu chứng minh thư nhân dân/thẻ căn cước công dân/hộ chiếu còn hiệu lực.
 • Có mục đích vay tiền hợp pháp theo quy định.
 • Đối tượng không có các khoản nợ xấu hoặc là điểm tín dụng thấp.
 • Đối tượng không phải là thành viên thuộc ban kiểm soát, hội đồng quản trị, giám đốc, phó giám đốc, phó tổng giám đốc, tổng giám đốc của ngân hàng.

Điều kiện về thu nhập

Khách hàng cần phải chứng minh được thu nhập của mình bằng hợp hồng lao động vẫn còn thời gian hiệu lực, cùng với đó là bảng lương thống kê 3-6 tháng gần nhất. Dựa vào một số giấy tờ bổ sung và hình thức chứng minh thu nhập khác nữa, ngân hàng sẽ đánh giá về khả năng chi trả nợ của khách hàng và đưa ra hạn mức, quyết định cho vay vốn.

Điều kiện về tài sản

Trong trường hợp khách hàng thực hiện vay tiền thế chấp, sẽ cần phải sở hữu tài sản đảm bảo nhằm tuân thủ đúng nghĩa vị dân sự. Hạn mức vay vốn là quyết định cho vay vốn cũng sẽ phụ thuộc vào giá trị của tài sản thế chấp. Tài sản thế chấp cũng có thể là giấy tờ xác nhận quyền sở hữu đối với những tài sản cụ thể khác.

2. Quy trình làm thủ tục vay ngân hàng

Ngay bây giờ, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về quy trình để vay vốn từ ngân hàng.

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Tùy thuộc vào mục đích vay vốn, nhu cầu về hạn mức vay, thời gian vay và khả năng trả nợ, tài sản thế chấp, thu nhập cá nhân, các nguồn tài chính.... mà khách hàng sẽ được ngân hàng tư vấn về hồ sơ. Dựa theo những thông tin và nhu cầu khác nhau của khách hàng mà hồ sơ có thể cũng sẽ không giống nhau.

Cụ thể hơn đó là tài sản thế chấp và chứng minh tài chính sẽ có thể được yêu cầu cao hơn nếu nhu cầu về hạn mức vay vốn của khách hàng lớn. Còn lại các hồ sơ và giấy tờ như là chứng minh thư, mẫu đơn đăng ký vay.... thì đều là bắt buộc cần phải có.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ và thẩm định cho vay

Khi ngân hàng nhận được đầy đủ những hồ sơ đã yêu cầu từ khách hàng, ngân hàng sẽ bắt đầu tiến hành thẩm định hồ sơ và xác nhận chứng thực các thông tin. Mỗi đơn vị ngân hàng khi cho vay vốn thì đều có phương thức thẩm định khác nhau. Mục đích của việc thẩm định là hạn chế rủi ro với trường hợp khách hàng không thể hoặc không chi trả khoản nợ vay vốn.

Các hồ sơ và giấy tờ được cung cấp càng nhiều thì điểm tín dụng của khách hàng càng lớn, thời gian thẩm định nhanh, tỷ lệ vay vốn thành công cao hơn. Ngoài ra thì tài sản thế chấp có giá trị càng lớn, hạn mức vay vốn cũng sẽ tăng lên rất nhiều. Có tài sản thế chấp sẽ giúp lãi suất ngân hàng khi vay vốn thấp hơn so với hình thức vay tín chấp.

Bước 3: Phê duyệt khoản vay

Sau khi thực hiện thẩm định hồ sơ, trong trường hợp hồ sơ của khách hàng thiếu sót, chưa hợp lệ... ngân hàng sẽ yêu cầu bổ sung thêm. Nếu thẩm định xong toàn bộ mà hồ sơ mang lại điểm tín dụng quá thấp, tài sản thế chấp không phù hợp thì ngân hàng có thể sẽ từ chối yêu cầu cho vay vốn. Trong trường hợp hồ sơ đủ điều kiện cho vay thì khách hàng sẽ được phê duyệt hồ sơ và nhận thông báo về khoản vay.

Bước 4: Giải ngân

Nếu như nhận được thông báo về khoản vay, khách hàng sẽ thực hiện ký kết hợp đồng vay vốn đối với ngân hàng. Trong hợp đồng sẽ ghi rõ mọi thông tin về khoản vay, quyền lợi và trách nhiệm của cả khách hàng lẫn ngân hàng.

Hình thức giải ngân sẽ được tiến hành chuyển khoản hoặc là nhận tiền mặt dựa theo yêu cầu của khách hàng. Thời gian để giải ngân khi vay vốn ngân hàng thường kéo dài trong vòng 1-3 ngày. Một số trường hợp vay vốn lớn hoặc là phức tạp thì thời gian giải ngân có thể sẽ kéo dài hơn so với thông thường.

3. Hồ sơ vay vốn cần chuẩn bị

Mỗi ngân hàng có thể sẽ yêu cầu hồ sơ khác nhau. Dưới đây sẽ là đầy đủ hồ sơ được sử dụng, một số giấy tờ và hồ sơ có thể được dùng để thay thế lẫn nhau.

Hồ sơ đăng ký

 • Giấy đăng ký đề nghị vay vốn được cấp theo mẫu của ngân hàng.

Hồ sơ pháp lý

 • Chứng minh thư nhân dân/thẻ căn cước công dân.
 • Sổ hộ khẩu/KT3.
 • Giấy đăng ký kết hôn hoặc chứng nhận độc thân.

Hồ sơ tài chính

 • Hợp đồng lao động vẫn còn thời hạn.
 • Quyết định công tác từ đơn vị công tác.
 • Sao kê bảng lương thông qua ngân hàng.
 • Sao kê bảng lương bản gốc trong 3-6 tháng gần nhất.
 • Giấy tờ chứng minh thu nhập khác.

Hồ sơ mục đích vay

 • Vay tiêu dùng: danh sách liệt kê những đồ tiêu dùng cần được mua.
 • Vay mua bất động sản: hợp đồng giao dịch, giấy thỏa thuận, phiếu đặt cọc... bất động sản.
 • Vay sửa chữa nhà cửa: bảng dự toán chi tiết, hợp đồng thi công sửa chữa....

Hồ sơ thế chấp

 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản.
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
 • Sổ đỏ, sổ hồng, giấy phép xây dựng...
 • Giấy đăng ký, bảo hiểm phương tiện giao thông.
 • Sổ tiết kiệm, tài khoản tiết kiệm....
 • Các giấy tờ xác nhận khác về việc sở hữu tài sản.

4. Lưu ý khi vay vốn ngân hàng

Để đảm bảo được quyền lợi và tối ưu trong việc vay vốn, chúng ta nên luôn nhớ tới một số lưu ý cả trước, trong và sau khi vay vốn ngân hàng.

Tìm hiểu lãi suất

Lãi suất sẽ ảnh hưởng tới số tiền nợ mà khách hàng cần phải trả, lãi suất càng cao tiền chi trả càng lớn. Đặc biệt là lãi suất thả nổi có thể sẽ khiến khách hàng gặp phải khó khăn khi trả nợ. Đối với lãi suất thả nổi, thời gian đầu tiên khách hàng được ưu đãi lãi suất thấp, thậm chí là 0%. Tuy nhiên khi hết thời gian ưu đãi có thể lãi suất sẽ tăng rất cao.

Kiểm tra hợp đồng

Mọi thông tin về khoản vay như là số tiền, lãi suất, thời hạn, hình thức trả nợ.... đều được ghi trên hợp đồng. Để đảm bảo được quyền lợi thì hãy luôn kiểm tra kỹ lưỡng mọi điều khoản, đặc biệt là khi vay thế chấp thì việc này lại càng quan trọng hơn. Sau khi hợp đồng đã ký kết thì không thể thay đổi và cần được thực hiện đúng.

Kiểm tra số tiền

Sau khi hợp đồng được phê duyệt, thực hiện ký hợp đồng vay vốn thì khách hàng sẽ nhận được tiền giải ngân. Hãy luôn kiểm tra lại số tiền này để xem có đúng với những thỏa thuận hoặc thông tin được ghi trên hợp đồng không. Một số đơn vị có thể sẽ khấu trừ phí đăng ký vay vốn vào số tiền được giải ngân cho nên hãy thật chú ý.

Nhận lại hồ sơ

Mặc dù đa số các đơn vị ngân hàng đều sẽ trả lại hồ sơ cho khách hàng, tuy nhiên nếu như không được nhận lại hoặc bị thiếu, hãy yêu cầu ngân hàng trả lại hồ sơ. Tối thiểu một số giấy tờ quan trọng bắt buộc cần phải được nhận lại như là sổ hộ khẩu, chứng minh thư, các loại giấy tờ liên quan tới công việc hoặc là cuộc sống.

Trên đây là những điều cần biết khi làm thủ tục vay vốn tại ngân hàng, giúp các bạn chuẩn bị và thực hiện vay vốn được chính xác, nhanh chóng hơn. Mong sao bài viết sẽ mang lại được sự hữu ích đến với các bạn. Chúc bạn thành công.Bài viết liên quan:
Những điều cần biết khi vay thế chấp sổ đỏ tại ngân hàng

Những điều cần biết khi vay thế chấp sổ đỏ tại ngân hàng

Nhiều người muốn vay thế chấp sổ đỏ tại ngân hàng, thế nhưng lại chưa biết được hạn mức vay của mình là bao nhiêu, cũng như là điều kiện, thủ tục đăng ký vay như thế nào. Để giúp các bạn khỏi lúng túng khi vay vốn, bài viết...

Những điều cần biết khi làm hợp đồng đặt cọc mua đất

Những điều cần biết khi làm hợp đồng đặt cọc mua đất

Hợp đồng đặt cọc mua đất là một văn bản giấy tờ, trong đó chứa các thông tin về thời gian, giá trị, hình thức đặt cọc để mua đất của bên đặt cọc (bên mua) và bên nhận đặt cọc (bên bán). Thế nhưng khi làm hợp đồng đặt...

Penthouse - Khái niệm và những đặc điểm cần biết

Penthouse - Khái niệm và những đặc điểm cần biết

Penthouse là một loại hình căn hộ mà đang được nhiều người ưa chuộng hơn nhờ vào sự tiện nghi hiện đại, sang trọng thậm chí còn tốt hơn so với biệt thự. Vậy thì cụ thể Penthouse là gì? Xuất hiện từ bao giờ và đặc điểm cấu trúc...icon zalo