Mỗi người đều có cách quản lý phòng trọ khác nhau, tuy nhiên thì dù với cách nào đi chăng nữa cũng đều sẽ gặp phải một số khó khăn nhất định. Đặc biệt là mỗi khi có biến cố về dịch bệnh, thiên tai... thì những khó khăn này lại càng tăng lên. Vậy cụ thể những khó khăn thường thấy khi quản lý phòng trọ là gì? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu.

Hạn chế rủi ro khi đầu tư đất nền vùng ven
Những điều cần biết khi làm thủ tục vay vốn ngân hàng
Những điều cần biết về nhà ở xã hội

1. Quản lý người thuê trọ

Khi kinh doanh phòng trọ thì các đối tượng phổ biến nhất thường sẽ là những gia đình trẻ, học sinh hoặc sinh viên, những người có thu nhập chưa cao. Vậy nên có thể thấy đối tượng thuê trọ rất đa dạng ở nhiều độ tuổi khác nhau. Đặc biệt là học sinh và sinh viên, những người có độ tuổi khá trẻ thì sẽ dễ gây ra những vấn đề phát sinh mà chúng ta khó quản lý hay là kiểm soát được.

Học sinh và sinh viên là đối tượng đông đảo, phổ biến trong việc thuê trọ. Ở độ tuổi này thì họ thường tạo ra sự ồn ào, ảnh hưởng đến không gian xung quanh. Những lần tổ chức nhậu nhẹt, thậm chí là sử dụng chất kích thích là hoàn toàn có thể xảy ra. Thậm chí trong thực tế đã có những người sử dụng chất cấm tại phòng trọ và người cho thuê trọ lại là người gặp rắc rối.

Khi cho khách thuê trọ thì chúng ta rất khó đánh giá được đâu mới là những người lý tưởng để cho thuê phòng trọ. Bởi vậy mà đôi khi chúng ta sẽ cho những người không có ý thức thuê nhà. Những đối tượng này rất khó quản lý được, thậm chí gây ra sự ảnh hưởng đến cả việc chúng ta cho những người khác thuê trọ nữa. Giữa các phòng trọ với nhau có xung đột cũng là trường hợp không hiếm gặp.

Thêm nữa là những thành phần khách thuê sử dụng phòng trọ không có ý thức cũng sẽ khiến cho phòng trọ bị xuống cấp nghiêm trọng. Nhiều trường hợp sau khi trả phòng trọ, khi kiểm tra lại thì tường bị bong tróc, đồ đạc bừa bãi, các đường dây điện và ống nước bị hỏng, cống thì tắc.... Vậy là chúng ta lại phải chi trả một khoản phí để tân trang lại mới có thể tiếp tục hoạt động.

2. Tốn kém về thời gian

Thời gian đầu tiên mà chúng ta sẽ phải tốn kém đó chính là việc tìm kiếm khách thuê trọ. Việc cho thuê và cách quản lý phòng trọ không đơn giản chỉ là có khách đến thuê thì thu tiền và cho khách vào ở là được. Chúng ta sẽ cần phải thỏa thuận, tùy thuộc vào khách hàng muốn thuê phòng trọ để ở bao nhiêu người, điều kiện phòng trọ như nào... chính bởi vậy tìm được khách hàng lý tưởng sẽ mất khá nhiều thời gian.

Thời gian tiếp theo mà chúng ta sẽ phải tốn kém đó chính là việc sửa chữa, khắc phục sự cố của phòng trọ. Tùy thuộc vào quy mô mà số lượng phòng cho thuê sẽ khác nhau, nếu như một đơn vị kinh doanh phòng trọ lớn, cung cấp tới 30 phòng trọ thì trong trường hợp có sự cố hỏng đường dây điện, ống nước rò rỉ, cống bị tắc nghẽn, bóng đèn hỏng... thì việc sửa chữa sẽ mất nhiều thời gian bởi số lượng phòng trọ khổng lồ.

Ngoài ra thì thời gian để tính toán và thu tiền trọ cũng không hề đơn giản. Khi số lượng phòng trọ nhiều, việc đi kiểm tra số điện, số nước.... của từng phòng đã mất rất nhiều thời gian. Sau đó bạn lại cần phải tính toán tiền thuê nhà mới thu được tiền. Khi số lượng phòng trọ quá lớn thì còn có trường hợp bị nhần lẫn, khiến cho công việc gặp rắc rối và lại mất thêm thời gian để tính toán lại.

3. Nguy cơ bị thua lỗ

Đúng là việc kinh doanh phòng trọ sẽ mang tới một nguồn lợi nhuận, tuy nhiên khi không biết cách quản lý phòng trọ thì gặp phải tình trạng thua lỗ cũng không phải là ít. Trên thực tế thì việc thua lỗ sẽ xảy ra chủ yếu bởi hai yếu tố đó chính là không duy trì được số lượng khách thuê và sự xuống cấp của nhà trọ hay nói khác là không đủ kinh phí để duy trì hoạt động cho phòng trọ.

Trước khi cho thuê phòng trọ, bạn sẽ phải vay mượn hoặc có một khoản kinh tế tự thân khá lớn, lên tới cả tỷ đồng. Tuy nhiên do vị trí, đặc điểm tiện ích xung quanh, chất lượng phòng trọ mà số lượng khách thuê ít ỏi. Vậy thì bạn sẽ không thể có được một khoản doanh thu đủ lớn để duy trì cho phòng trọ được. Hiện nay các đơn vị cho thuê phòng trọ cạnh tranh rất khốc liệt, trong một khu vực luôn có xóm trọ đông người và xóm trọ ít người thuê.

Về chất lượng của phòng trọ bị xuống cấp thì cũng rất dễ hiểu. Thông thường thì trải qua một thời gian việc xuống cấp đương nhiên sẽ diễn ra. Tuy nhiên nếu cho khách không có ý thức thuê trọ thì việc xuống cấp sẽ diễn ra với tốc độ cực kỳ nhanh chóng. Việc phòng trọ mà sau khi khách chuyển đi có đồ dùng vật tư bị hư hại là thường xuyên xảy ra, tùy theo điều khoản trong hợp đồng sẽ quyết định có bồi thường hay không.

Trường hợp khác gây ra thua lỗ khi kinh doanh phòng trọ đó là dịch bệnh, ví dụ như khi dịch bệnh Covid-19 diễn ra thì khác thuê phòng trọ trở nên cực kỳ ít ỏi, khi không có khách thuê thì những chi phí tiền mạng, truyền hình, các khoản khấu hao, tiền thuế.... vẫn cần phải được trả đều đặn. Lúc này thì chúng ta buộc phải chi tiền túi ra dẫn tới việc thua lỗ nặng nề.

Những khó khăn nêu ra trên đây rất phổ biến nếu như không có cách quản lý phòng trọ tốt. Mong rằng thông qua bài viết thì các bạn sẽ rút kinh nghiệm và có được giải pháp quản lý tốt nhất cho các phòng trọ của mình. Chúc bạn thành công.Bài viết liên quan:
Những điều cần biết khi vay thế chấp sổ đỏ tại ngân hàng

Những điều cần biết khi vay thế chấp sổ đỏ tại ngân hàng

Nhiều người muốn vay thế chấp sổ đỏ tại ngân hàng, thế nhưng lại chưa biết được hạn mức vay của mình là bao nhiêu, cũng như là điều kiện, thủ tục đăng ký vay như thế nào. Để giúp các bạn khỏi lúng túng khi vay vốn, bài viết...

Những điều cần biết khi làm hợp đồng đặt cọc mua đất

Những điều cần biết khi làm hợp đồng đặt cọc mua đất

Hợp đồng đặt cọc mua đất là một văn bản giấy tờ, trong đó chứa các thông tin về thời gian, giá trị, hình thức đặt cọc để mua đất của bên đặt cọc (bên mua) và bên nhận đặt cọc (bên bán). Thế nhưng khi làm hợp đồng đặt...

Penthouse - Khái niệm và những đặc điểm cần biết

Penthouse - Khái niệm và những đặc điểm cần biết

Penthouse là một loại hình căn hộ mà đang được nhiều người ưa chuộng hơn nhờ vào sự tiện nghi hiện đại, sang trọng thậm chí còn tốt hơn so với biệt thự. Vậy thì cụ thể Penthouse là gì? Xuất hiện từ bao giờ và đặc điểm cấu trúc...icon zalo