Hiện nay thì mức lãi suất ngân hàng được đưa ra trong các quảng cáo luôn hấp dẫn khách hàng vay vốn. Vào thời điểm mà kinh tế khó khăn thì việc vay được tiền với lãi suất thấp là điều mà ai cũng mong muốn. Thế nhưng hiệu mọi thứ có phải là giấc mơ màu hồng? Có điều gì cần phải đặc biệt lưu ý trước khi vay tiền với những mức lãi suất thấp hay không? Hãy cùng nhau theo dõi.

Khi làm thủ tục sang tên sổ đỏ cần phải biết những điều này
Một số mẫu nhà cấp 4 mái Thái đẹp được lựa chọn nhiều
Kinh nghiệm mua nhà chung cư bất kỳ ai cũng nên biết

Thời gian hưởng ưu đãi

Ưu đãi vay vốn mới mức lãi suất thấp là hoạt động thường thấy của các ngân hàng để giúp thu hút khách hàng được tốt hơn, tuy nhiên một khái niệm khác mà khách hàng cũng cần phải biết tới đó chính là "lãi suất thả nổi". Lãi suất thả nổi là một cái "bẫy" được đưa ra là ưu đãi lãi suất thấp, thậm chí là lãi suất 0% nhưng chỉ trong một thời gian cố định mà thôi. Đây cũng chính là một sai lầm khi đầu tư BĐS mà nhiều người mắc phải khi vay tiền mua đất.

Khi hết thời gian ưu đãi thì lãi suất sẽ được tăng lên, điều này khiến cho nhiều khách hàng cảm thấy giật mình, bối rối trong quá trình trả nợ. Mức lãi suất tăng lên này đủ để dù được hưởng lãi suất thấp trong suốt quãng thời gian trước đó thế nhưng số tiền mà khách hàng cần phải trả vẫn rất nhiều. Vậy nên các bạn cần tìm hiểu về thời gian của ưu đãi rồi mới quyết định vay hoặc trả nợ trước khi ưu đãi kết thúc.

Phí phạt trả nợ trước hạn

Trả nợ trước hạn sẽ giúp cho số tiền khách hàng cần phải trả được tối ưu hơn. Đây cũng chính là hành động được khuyên bởi nhiều chuyên gia tài chính. Tất nhiên là kết toán hợp đồng trước khi hết hạn thì bạn sẽ phải đóng phí phạt, thế nhưng dù sao phí phạt cũng sẽ thấp hơn so với tiếp tục trả lãi. Thông thường phí phạt sẽ dựa trên phần trăm giá trị vay vốn hoặc số nợ còn lại.

Tùy theo từng gói vay, các ngân hàng khác nhau mà phí phạt tất toán hợp đồng sẽ khác nhau. Hãy tìm hiểu thật kỹ phí phạt trả nợ trước hạn để có thể kết toán hợp đồng một cách tốt nhất. Dựa theo quy định của từng ngân hàng thì cũng không phải lúc nào cũng có thể tất toán hợp đồng mà cần có thời gian vay nhất định. Ví dụ bạn vay 100 triệu trong vòng 12 tháng thì cần trả góp tối thiểu 3 tháng mới được phép kết toán hợp đồng.

Cách tính lãi suất trên tiền nợ

Có nhiều gói vay và các ngân hàng khác nhau cho vay với cách tính lãi suất tương ứng. Hiện nay thì có 2 phương pháp để tính lãi phổ biến nhất đó chính là lãi suất dựa trên dư nợ giảm dần và lãi suất dựa trên dư nợ gốc. Lãi suất trên dư nợ giảm dần nghĩa là mỗi khi khách hàng trả được một khoản tiền thì tiền lãi sẽ được tính trên số nợ còn lại, vậy nên số tiền cần trả sẽ được tối ưu đối với khách hàng.

Có nhiều gói vay với lãi suất ưu đãi và thấp, thế nhưng lại tính lãi dựa trên dư nợ gốc thì dù khách hàng có trả tiền bao nhiêu đi chăng nữa, số lãi vẫn được tính dựa trên tổng số tiền vay nợ và lãi này không giảm theo thời gian. Vậy thì lãi suất trên dư nợ gốc sẽ khiến khách hàng cần phải trả nhiều tiền hơn so với lãi suất dựa trên dư nợ giảm dần. Các bạn hãy cân nhắc trước khi vay.

Số tiền cần vay vốn

Có nhiều mục đích khác nhau cho việc vay vốn như là mua nhà cửa, mua ô tô, vay tiêu dùng, đầu tư dự án bất động sản.... Tuy nhiên thì với bất cứ trường hợp nào cũng vậy, việc vay vốn nên được thực hiện với một số tiền giới hạn dựa trên phần trăm tổng số tiền cần cho mục đích sử dụng. Điều này sẽ ảnh hưởng tới lãi suất mà bạn phải trả hàng tháng. Hãy ưu tiên cho các nguồn tiền từ cá nhân, vay bạn bè, người thân, trợ giúp của gia đình trước.

Theo như lời khuyên của các chuyên gia về tài chính, số tiền có thể vay ngân hàng là 70%, tuy nhiên thì bạn sẽ cần phải có mức thu nhập ổn định và kế hoạch trả nợ chặt chẽ. Vay ngân hàng 50% số tiền là hợp lý bởi vì lúc này thì việc trả nợ sẽ dễ dàng hơn, chưa kể số tiền bạn đem đi đầu thì còn sinh lời. Vay 30% tiền là mức lý tưởng, lúc này thì mọi chuyện đều dễ dàng và thậm chí có rủi ro bạn vẫn trả nợ được cho ngân hàng.

Xin tư vấn chi tiết

Như đã nói thì mỗi ngân hàng hoặc các gói vay khác nhau cũng sẽ có lãi suất tương ứng. Vậy thì để dễ dàng hơn, hãy xin tư vấn chi tiết từ ngân hàng để hiểu thêm về các mức lãi suất trong từng gói vay. Bạn cũng có thể tham khảo lãi suất của nhiều ngân hàng rồi mới quyết định vay. Nghe thì có vẻ đơn giản và ai cũng sẽ thực hiện, thế nhưng thực tế lại không phải vậy, rất nhiều người chủ quan trong vấn đề này.

Khi xin tư vấn, việc hỏi chi tiết về lãi suất là điều đơn giản, thế nhưng các bạn hãy nhờ nhân viên ngân hàng giúp mình sơ lược tính toán về lãi suất. Cụ thể hơn là các gói vay trên dư nợ gốc thì lãi bao nhiêu, tổng tiền phải trả là bao nhiêu.... tương tự như vậy với các gói vay dư nợ giảm dần. Đây mới là điều giúp cho bạn quyết định được gói vay phù hợp.

Trên đây là một số lưu ý về lãi suất ngân hàng trước khi vay vốn, giúp cho các bạn có được khoản tiền đầu tư hoặc sử dụng cho mục đích của mình mà tối ưu hơn về khoản tiền cần phải trả. Chúc các bạn sẽ tìm được gói vay tốt nhất. Xin cảm ơn vì đã theo dõi.Bài viết liên quan:
Những điều cần biết khi vay thế chấp sổ đỏ tại ngân hàng

Những điều cần biết khi vay thế chấp sổ đỏ tại ngân hàng

Nhiều người muốn vay thế chấp sổ đỏ tại ngân hàng, thế nhưng lại chưa biết được hạn mức vay của mình là bao nhiêu, cũng như là điều kiện, thủ tục đăng ký vay như thế nào. Để giúp các bạn khỏi lúng túng khi vay vốn, bài viết...

Những điều cần biết khi làm hợp đồng đặt cọc mua đất

Những điều cần biết khi làm hợp đồng đặt cọc mua đất

Hợp đồng đặt cọc mua đất là một văn bản giấy tờ, trong đó chứa các thông tin về thời gian, giá trị, hình thức đặt cọc để mua đất của bên đặt cọc (bên mua) và bên nhận đặt cọc (bên bán). Thế nhưng khi làm hợp đồng đặt...

Penthouse - Khái niệm và những đặc điểm cần biết

Penthouse - Khái niệm và những đặc điểm cần biết

Penthouse là một loại hình căn hộ mà đang được nhiều người ưa chuộng hơn nhờ vào sự tiện nghi hiện đại, sang trọng thậm chí còn tốt hơn so với biệt thự. Vậy thì cụ thể Penthouse là gì? Xuất hiện từ bao giờ và đặc điểm cấu trúc...icon zalo