Đầu tư đất nền là một phân khúc luôn hút được vốn đến từ các nhà đầu tư bất động sản. Tuy nhiên có một bộ phận cá nhân, những người muốn kiếm lời cũng đầu tư vào đất nền để sinh lợi nhuận. Vậy nếu không phải là chuyên gia, thì bạn sẽ cần phải biết những gì trước khi đầu tư vào đất nền?

1. Vị trí thuận tiện

Vị trí của đất nền luôn là mối quan tâm hàng đầu của bất cứ nhà đầu tư nào. Vị trí càng thuận tiện bao nhiêu thì giá trị của đất sẽ tăng lên càng lớn bấy nhiêu. Sự thuận tiện ở đây đến từ nhiều khía cạnh khác nhau như là các tiện ích, khu vực kết nối.... Chung quy lại thì đều liên quan tới giao thông khu vực. Đây là yếu tố quyết định tới giá thành bất động sản trong tương lai.

Nếu như là chuyên gia, có sẵn trang bị kiến thức trong việc đầu tư thì không nói làm gì. Tuy nhiên ngược lại có rất nhiều cá nhân ham lợi nhuận, đầu tư vào khối bất động sản có chút lợi thế tạm thời, thế nhưng tiềm năng trong tương lai lại không có bởi vì không kết nối thuận tiện được với các tuyến đường giao thông. Đối với các trường hợp như vậy, khách hàng sẽ bị chôn vốn trong một khoảng thời gian cực kỳ lâu.

2. Mật độ dân cư

Mật độ dân cư cũng sẽ ảnh hưởng tới tiềm năng về giá của khối bất động sản. Tuy nhiên đối với nhà đầu tư, thì mật độ dân cư khi mua bất động sản lại cần vừa phải, không quá thưa thớt và cũng không quá đông đúc. Trong trường hợp mà mật độ dân quá thừa, thì tiềm năng trong tương lai rất khó đánh giá, rủi ro cao cho nên đầu tư chưa hẳn đã có thể sinh lời tốt. Không ai đảm bảo được trong tương lai bao lâu khu vực đó mới trở nên phát triển.

Ngược lại, mật độ dân cư đông đúc thì sẽ rất nhanh khối bất động sản ở nơi đó sẽ tăng giá lên mà thôi. Tuy nhiên thì điều này khiến cho việc cạnh tranh khốc liệt hơn và giá đầu tư cũng khá là cao. Tất nhiên là trong tương lai giá đất sẽ tăng nhưng nên cân nhắc khi mà số tiền đầu tư cần phải bỏ ra ở thời điểm ban đầu cũng tương đối lớn. Đây là trường hợp nên cân nhắc kỹ lưỡng.

3. Pháp lý hoàn chỉnh

Pháp lý hoàn chỉnh đối với đất nền đó chính là sổ hồng. Đây là pháp lý có thể giúp cho người đầu tư chứng thực được quyền sở hữu, né tránh được các rủi ro không đáng có. Với một số cá nhân đầu tư thì thường hay chủ quan trong vấn đề này, bởi họ chấp nhận một số rủi ro để có được lợi thế tốt hơn về giá thành đầu tư.

Rủi ro lớn nhất nếu như không có pháp lý, đó chính là không được nhận sổ hồng theo cam kết của các chủ phát triển dự án. Cụ thể hơn là có nhiều dự án mà việc đầu tư được tiến hành dựa theo hoạt động góp vốn, trả góp theo tiến độ, đặt cọc theo hợp đồng.... Tuy nhiên lại chưa có hợp đồng mua bán chính thức thì việc bị "bùng" phát lý là chuyện hoàn toàn có thể xảy ra. Điều này khiến người đầu tư mất trắng vốn.

4. Định giá đất nền

Khi đầu tư thì tất nhiên là khách hàng sẽ cần phải biết định giá đất nền. Việc định giá này sẽ giúp cho biên độ lợi nhuận đạt được lớn nhất, cũng như là thanh khoản dễ dàng hơn rất nhiều. Ngược lại, khi không biết cách định giá đất thì bạn sẽ mua phải bất động sản với mức giá cao, khi bán đi lợi nhuận sẽ không được nhiều. Thậm chí là việc bán cũng khó khăn vì đã mua với giá cao sẵn rồi.

Giả sử một miếng đất mà khi bán đi bạn sẽ nhận được 1 tỷ. Trong trường hợp khi mua với giá 1,7 tỷ thì bạn có lợi nhuận 300 triệu mà thôi. Tuy nhiên nếu như có thể định giá tốt và mua được miếng đất với giá 1,5 tỷ thì lợi nhuận bạn đạt được lại lên tới 500 triệu. Đây chính là lợi ích của việc định giá. Ngoài ra nếu mua đất với giá 1,5 tỷ thì khi bán với giá 1,6 tỷ bạn vẫn có lời, nhưng nếu mua với giá 1,7 tỷ thì sẽ chẳng thể nào bán lỗ với giá 1,6 tỷ được cả.

5. Đầu tư theo nhóm

Đầu tư theo nhóm là hình thức được sử dụng chủ yếu với 2 mục đích đó là giảm thiểu rủi ro và giúp tiến xa hơn trên con đường đầu tư. Về phần hạn chế rủi ro, khi có nhiều người chung tiền vào để đầu tư, mặc dù lợi nhuận sẽ phải chia ra thế nhưng rủi ro mà bạn gặp phải cũng thấp xuống. Trong trường hợp đầu tư thất bại thì số tiền bạn mất cũng không quá nhiều.

Thế nhưng khi đầu tư theo nhóm, nhiều người với nhiều cái đầu sẽ luôn có được ý kiến cực kỳ thú vị, khiến cho việc đầu tư trở nên dễ dàng thành công hơn. Người ta thường nói "muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì phải đi cùng nhau", việc đầu tư theo nhóm sẽ giúp bạn dễ dàng tiến xa hơn trong hoạt động đầu tư sinh lời từ bất động sản hơn.

Trên bài viết là một số những quy tắc về đầu tư đất nền mà bất cứ ai cũng nên biết. Đặc biệt là khi bạn không phải nhà đầu tư chuyên nghiệp thì hãy tham khảo thật kỹ những quy tắc trên, qua đó có được phương pháp đầu tư đúng và đạt được lợi nhuận lớn nhất ngay nhé. Chúc bạn thành công.

 Bài viết liên quan:
Những điều cần biết khi vay thế chấp sổ đỏ tại ngân hàng

Những điều cần biết khi vay thế chấp sổ đỏ tại ngân hàng

Nhiều người muốn vay thế chấp sổ đỏ tại ngân hàng, thế nhưng lại chưa biết được hạn mức vay của mình là bao nhiêu, cũng như là điều kiện, thủ tục đăng ký vay như thế nào. Để giúp các bạn khỏi lúng túng khi vay vốn, bài viết...

Những điều cần biết khi làm hợp đồng đặt cọc mua đất

Những điều cần biết khi làm hợp đồng đặt cọc mua đất

Hợp đồng đặt cọc mua đất là một văn bản giấy tờ, trong đó chứa các thông tin về thời gian, giá trị, hình thức đặt cọc để mua đất của bên đặt cọc (bên mua) và bên nhận đặt cọc (bên bán). Thế nhưng khi làm hợp đồng đặt...

Penthouse - Khái niệm và những đặc điểm cần biết

Penthouse - Khái niệm và những đặc điểm cần biết

Penthouse là một loại hình căn hộ mà đang được nhiều người ưa chuộng hơn nhờ vào sự tiện nghi hiện đại, sang trọng thậm chí còn tốt hơn so với biệt thự. Vậy thì cụ thể Penthouse là gì? Xuất hiện từ bao giờ và đặc điểm cấu trúc...icon zalo