Rất nhiều người mắc phải các sai lầm khi đầu tư BĐS, dẫn tới tình trạng thua lỗ, thiệt hại nặng nề về kinh tế. Vậy thì làm sao để tránh được trường hợp này? Chúng ta hãy cùng nhau tham khảo qua những sai lầm khi đầu tư BĐS phổ biến và nhiều người gặp phải nhất, qua đó rút kinh nghiệm để có thể kiếm lời từ kênh đầu tư này.

Những điều cần biết khi làm thủ tục vay vốn ngân hàng
Những điều cần biết về nhà ở xã hội
Những khó khăn trong cách quản lý phòng trọ hiện nay

1. Không hiểu rõ thị trường.

Bất động sản là một kênh đầu tư tiềm năng, có thể giúp kiếm lời rất tốt. Đặc biệt là đối với những người mà có đồng tiền đang nhàn rỗi thì mua bất động sản sẽ mang lại lợi nhuận khổng lồ trong tương lai. Chính bởi vậy mà việc đầu tư vào bất động sản là cực kỳ phổ biến.

Tuy nhiên thì do chưa tìm hiểu kỹ lưỡng về thị trường, thiếu sự hiểu biết mà nhiều người có đánh giá sai lệch về một bất động sản nào đó. Bất cứ cái gì cũng có hai mặt, có rủi ro của nó, bất động sản cũng như vậy. Đầu tư vào một bất động sản mà bạn chưa hiểu rõ thì khả năng thua lỗ sẽ cao hơn thông thường rất nhiều.

2. Không nắm bắt cơ hội

Việc nắm bắt cơ hội ảnh hưởng lớn tới kết quả đầu tư. Những người đầu tư có kinh nghiệm họ có thể tranh thủ cơ hội khi giá thành bất động sản chưa cao và mua vào những bất động sản tiềm năng, trải qua một thời gian thì các bất động sản này tăng giá khiến họ có được nguồn lợi to lớn.

Tuy nhiên đối với những người "yếu tim", luôn lo sợ rủi ro, chưa thể quyết đoán trong việc đầu tư lại không được như vậy. Đặc biệt đối với những người thích đầu tư theo dạng lướt sóng, bỏ lỡ mất đáy sóng và đầu tư vào lúc đỉnh sóng khiến họ gặp phải thua lỗ. Vậy cho nên khi thời cơ tới hãy mạnh dạn để đầu tư.

3. Không lựa chọn dự án

Đây là một sai lầm có thể gây ra thua lỗ hoặc vẫn có lợi nhuận, nhưng nếu có lợi nhuận thì cũng không được tối ưu. Nguyên nhân là bởi tại một thời điểm luôn có nhiều bất động sản tiềm năng khác nhau, khi có một bất động sản tiềm năng thì lập tức đổ tiền vào để đầu tư.

Tuy nhiên do không lựa chọn và sàng lọc các dự án bất động sản khác nhau mà họ đã bỏ qua một số dự án khác có tiềm năng mang tới lợi nhuận lớn hơn. Điều này khiến cho lợi nhuận thu lại được nếu có thì cũng rất ít ỏi. Vậy nên trước khi đầu tư hãy tìm hiểu nhiều dự án khác cùng một lúc.

4. Chần chờ về cơ hội

Tương tự như với việc không biết nắm bắt cơ hội, thì trường hợp này là người đầu tư có thể nhìn ra được cơ hội đầu tư tiềm năng, nhưng lại không đổ tiền vào dự án bất động sản. Nguyên nhân bởi họ vẫn đang chờ một dự án tốt hơn, cơ hội tốt hơn nhằm tối ưu hơn cho việc đầu tư của mình.

Tuy nhiên thì cứ chần chờ mãi thì dần dần các cơ hội mà họ bỏ qua lại ngày càng nhiều hơn. Trong khi ngược lại nếu đầu tư từ những dự án bất động sản đầu tiên mà họ đã bỏ qua thì sẽ kiếm được biết bao nhiêu lợi nhuận? Vậy cho nên đứng có tìm cơ hội hoàn hảo mà hãy tính toán xem nếu trì hoãn đầu tư chúng ta sẽ mất bao nhiêu tiền?

5. Tự ti về bản thân

Tự ti về bản thân trong việc đầu tư bất động sản chính là nghĩ rằng đây là kênh đầu tư mạo hiểm, chỉ dành cho những người có nhiều tiền và giới chuyên gia mà thôi. Chính vì vậy mà họ sẽ không đổ tiền vào các dự án bất động sản vì nghĩ rằng bản thân chưa đủ tầm để tham gia vào sân chơi này.

Tuy nhiên thì chính bởi vậy mà có những người tìm tới hội nhóm, cùng nhau góp vốn để đầu tư để rồi khi có lợi nhuận thì cùng nhau chia ra. Việc đầu tư như này sẽ giúp bạn "tham gia" vào cuộc chơi mà không cần quá nhiều vốn. Thậm chí trong nhóm người đầu tư thì sẽ có nhiều cái đầu hơn và rủi ro khi đầu tư cũng sẽ thấp hơn.

6. Ảo tưởng về đầu tư

Không ít người đầu tư mới tham gia nghĩ rằng, sau khi đầu tư thì chỉ một đêm hoặc vài ngày là lợi nhuận sẽ được phát sinh và thu được bội tiền. Kiếm tiền không hề dễ dàng như vậy, có những dự án bất động sản cần phải hàng năm trời mới mang lại được lợi nhuận.

Một ảo tưởng khác nữa đó là dù bất động sản đã mang lại được lợi nhuận tuy nhiên họ lại tiếp tục "ôm bom" để chờ cho giá trị bất động sản tăng cao hơn. Thế nhưng ngược lại một thời gian sau bất động sản được đầu tư lại rớt giá thê thảm. Vậy nên đừng quá ảo tưởng khi tham gia vào sân chơi bất động sản.

7. Sợ nợ nần vay mượn

Nếu có thể thì tốt nhất là không nên vay mượn và nợ nần, điều này là không sai. Tuy nhiên nếu có thể vay mượn tiền để đầu tư, cho tới khi bất động sản sinh lời ngoài việc trả nợ bạn vẫn có được lợi nhuận, vậy thì tại sao lại phải lo sợ việc nợ nần vay mượn?

Duy nhất là chúng ta cần chú ý nếu bất động sản đó đáng giá và có tiềm năng rõ ràng thì mới nên vay mượn. Ngoài ra thì việc vay mượn cũng nên có giới hạn. Theo như lời khuyên của các chuyên gia bất động sản thì việc vay mượn 70% là không nên, vay mượn 50% là rất ổn định và vay mượn 30% là lý tưởng.

8. Không nhờ tới chuyên gia

Một sai lầm nữa trong việc đầu tư đó chính là không tìm tới những sự giúp đỡ từ chuyên gia hoặc các đơn vị tư vấn bất động sản. Nhiều người nghĩ rằng sự nhận định và đánh giá của mình về bất động sản là chuẩn xác, không muốn mất tiền hoặc xin tư vấn từ những người có kinh nghiệm khác. Đặc biệt là suy nghĩ "nếu họ tư vấn như vậy, tại sao họ lại không đầu tư".

Tuy nhiên bạn lại không biết rằng, các chuyên gia họ đã đầu tư vào các dự án khác hoặc là đang hết vốn. Những đơn vị tư vấn thì họ sẽ có thêm khoản phí dịch vụ khi tư vấn chính xác cho bạn, vậy nên tại sao lại không xin tư vấn từ họ để chúng ta có được cái nhìn chính xác hơn trong việc đầu tư?

Bài viết vừa nêu ra là 8 sai lầm khi đầu tư BĐS đối với những người mới. Hãy tham khảo bài viết để xem bản thân mình có gặp phải trường hợp không và rồi rút kinh nghiệm nhằm có được lợi nhuận tốt nhất trong việc đầu tư ngay nhé. Chúc bạn thành công.Bài viết liên quan:
Những điều cần biết khi vay thế chấp sổ đỏ tại ngân hàng

Những điều cần biết khi vay thế chấp sổ đỏ tại ngân hàng

Nhiều người muốn vay thế chấp sổ đỏ tại ngân hàng, thế nhưng lại chưa biết được hạn mức vay của mình là bao nhiêu, cũng như là điều kiện, thủ tục đăng ký vay như thế nào. Để giúp các bạn khỏi lúng túng khi vay vốn, bài viết...

Những điều cần biết khi làm hợp đồng đặt cọc mua đất

Những điều cần biết khi làm hợp đồng đặt cọc mua đất

Hợp đồng đặt cọc mua đất là một văn bản giấy tờ, trong đó chứa các thông tin về thời gian, giá trị, hình thức đặt cọc để mua đất của bên đặt cọc (bên mua) và bên nhận đặt cọc (bên bán). Thế nhưng khi làm hợp đồng đặt...

Penthouse - Khái niệm và những đặc điểm cần biết

Penthouse - Khái niệm và những đặc điểm cần biết

Penthouse là một loại hình căn hộ mà đang được nhiều người ưa chuộng hơn nhờ vào sự tiện nghi hiện đại, sang trọng thậm chí còn tốt hơn so với biệt thự. Vậy thì cụ thể Penthouse là gì? Xuất hiện từ bao giờ và đặc điểm cấu trúc...icon zalo