Bởi vì hám lợi, cho nên nhiều người sẵn sàng chi tiền ra để mua đất không có sổ đỏ. Tuy nhiên thì bởi không có sổ đỏ cho nên việc giao dịch sẽ trở nên rất khó khăn. Ngoài ra thì khi sử dụng, một số rủi ro cũng có thể xảy đến với đất mà chưa có sổ đỏ hoặc quyền chứng nhận sử dụng đất. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu.

 

1. Điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Đầu tiên, chúng ta cùng tìm hiểu xem những điều kiện như nào mới có thể tiến hành giao dịch, mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Để có thể chuyển nhượng bất động sản, người sử dụng đất sẽ cần phải có 4 điều kiện dưới đây:

  • Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sổ đỏ, sổ hồng....
  • Quyền sử dụng đất, bất động sản không bị kê biên.
  • Bất động sản, đất đai, nhà ở không xảy ra bất cứ tranh chấp nào.
  • Đất đang trong thời kỳ vẫn còn thời gian sử dụng.

Với những điều kiện kể trên thì chúng ta có thể thấy rằng, để có thể chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì sổ đỏ, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là điều bắt buộc. Tuy nhiên thì có một số trường hợp ngoại lệ mà chúng ta sẽ tìm hiểu ở phía dưới mà dù không có sổ đỏ vẫn thực hiện giao dịch, mua bán đất được.

2. Trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng đất không cần sổ đỏ

Trong thực tế, một số trường hợp đặc biệt là dù không có sổ đỏ, người sử dụng đất vẫn có quyền được mua bán đất. Đầu tiên đó chính là khi người được nhận tài sản thừa kế là quyền sử dụng đất, tuy nhiên người này lại không thuộc đối tượng được cấp sổ đỏ thì vẫn có quyền bán cho người khác. Thông thường trường hợp này sẽ là người nước ngoài hoặc người Việt Nam nhưng lại sinh sống và làm việc tại nước ngoài.

Một số các trường hợp khác đó chính là người thừa kế quyền sử dụng đất thuộc đối tượng được cấp sổ đỏ, tuy nhiên do thủ tục chưa hoàn thành cho nên chưa có sổ đỏ, nhưng vẫn có quyền bán đất. Cuối cùng thì đó là do quá trình chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp lúc này nếu như có quyết định giao hoặc cho thuê đất thì người sử dụng sẽ có quyền bán đất.

 

3. Thủ tục chuyển nhượng đất không có sổ đỏ

Khi đã xác định được đất hoặc bất động sản không có sổ đỏ, thế nhưng bạn vẫn muốn mua bán, giao dịch, chuyển nhượng.... thì cần phải thực hiện một số thủ tục nhất định. Đầu tiên luôn là cần phải tìm và liên hệ với những đơn vị mà họ có thẩm quyền về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Lúc này thì bạn sẽ phải tiến hành xin chứng nhận cho phần đất có diện tích theo như thỏa thuận mua bán từ trước.

Mặc dù không có sổ đỏ, thế nhưng hai bên mua - bán vẫn cần phải làm hợp đồng một cách cụ thể, đúng theo với quy định của pháp luật thì mới có thể tiến hành chuyển nhượng được. Sau khi hợp đồng được ký kết bởi cả hai bên thì mới xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng. Chứng nhận này sẽ có tác dụng để sang tên cho sổ đỏ sau này.

Lúc này vì chưa có sổ đỏ cho nên khoản tiền mà bên bán đất thu không được phép vượt quá 95% giá trị của hợp đồng mua bán. Chỉ khi nào hoàn thành được việc cấp sổ đỏ thì bên bán mới được thu nốt phần tiền còn lại. Ngoài ra thì các khoản tiền về thuế, thủ tục giấy tờ.... thì hai bên tự thỏa thuận để đóng theo quy định của pháp luật.

4. Rủi ro khi sử dụng đất không sổ đỏ

Đất không có sổ đỏ luôn tiềm tàng một số những nguy cơ rủi ro mà nếu mắc phải có thể sẽ khiến chúng ta gặp phải nhiều rắc rối trong cuộc sống. Rủi ro lớn nhất đó chính là việc tranh chấp sẽ đến bất cứ lúc nào, đặc biệt là với những người hàng xóm. Vì không có sổ đỏ cho nên bạn sẽ không nắm được giới hạn và diện tích đất, trong khi giấy chuyển nhượng thì không mang giá trị pháp lý vì chỉ được viết tay mà thôi.

 

Ngoài ra, việc xác minh được nguồn gốc của đất cũng sẽ khó khăn hơn rất nhiều. Trong một số trường hợp đất nông nghiệp, đất tranh chấp.... không có sổ đỏ khiến không thể xác minh một cách chính xác được nguồn gốc của miếng đất. Chính bởi vậy mà nhiều người rất ngại giao dịch, mua bán những bất động sản mà không có sổ đỏ hoặc giấy chứng nhận quyền sử dụng.

Thêm nữa đó là đất là tài sản thế chấp để vay tiền ngân hàng rất phổ biến. Tuy nhiên không có sổ đỏ thì mảnh đất đó sẽ không thể được dùng nhằm thế chấp cho ngân hàng. Đối với phía ngân hàng, nếu cho phép thế chấp đất không có sổ đỏ có thể dẫn tới mất trắng khoản tiền. Vậy cho nên sự hiệu quả và linh hoạt của đất không sổ đỏ là cực kỳ hạn chế.

Cuối cùng là với một số trường hợp thì việc cấp phép xây dựng sẽ không thực hiện được, điều này gây khó khăn cho việc sử dụng đất của bạn. Thậm chí bạn sẽ bị cưỡng chế và nếu cố ý thực hiện xây dựng thì bị yêu cầu phải phá bỏ công trình.

Trên đây là một số thông tin liên quan tới việc chuyển nhượng, sử dụng đất không có sổ đỏ. Mong rằng bài viết sẽ mang lại được sự hữu ích đến với bạn, giúp bạn có thể đưa ra quyết định giao dịch và sử dụng đất được tốt hơn.

 Bài viết liên quan:
Những điều cần biết khi vay thế chấp sổ đỏ tại ngân hàng

Những điều cần biết khi vay thế chấp sổ đỏ tại ngân hàng

Nhiều người muốn vay thế chấp sổ đỏ tại ngân hàng, thế nhưng lại chưa biết được hạn mức vay của mình là bao nhiêu, cũng như là điều kiện, thủ tục đăng ký vay như thế nào. Để giúp các bạn khỏi lúng túng khi vay vốn, bài viết...

Những điều cần biết khi làm hợp đồng đặt cọc mua đất

Những điều cần biết khi làm hợp đồng đặt cọc mua đất

Hợp đồng đặt cọc mua đất là một văn bản giấy tờ, trong đó chứa các thông tin về thời gian, giá trị, hình thức đặt cọc để mua đất của bên đặt cọc (bên mua) và bên nhận đặt cọc (bên bán). Thế nhưng khi làm hợp đồng đặt...

Penthouse - Khái niệm và những đặc điểm cần biết

Penthouse - Khái niệm và những đặc điểm cần biết

Penthouse là một loại hình căn hộ mà đang được nhiều người ưa chuộng hơn nhờ vào sự tiện nghi hiện đại, sang trọng thậm chí còn tốt hơn so với biệt thự. Vậy thì cụ thể Penthouse là gì? Xuất hiện từ bao giờ và đặc điểm cấu trúc...icon zalo