Bởi vì chưa hiểu rõ về đất quy hoạch, cho nên rất nhiều trường hợp gia đình đang sinh sống thì bị thu hồi lại đất. Vậy thì cụ thể đất quy hoạch là gì? Làm sao để biết đất trong diện quy hoạch? Có nên mua đất quy hoạch hay không? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu.

Những quy tắc đầu tư đất nền ai cũng cần biết
Thủ tục và rủi ro khi mua bán đất không có sổ đỏ
Những điều cần biết về đất sang nhượng và thủ tục thực hiện

Đất quy hoạch là gì?

Dựa theo luật đất đai thì đất quy hoạch chính là phần đất được khoanh phùng và phân bổ cho các mục đích
- Đất được sử dụng nhằm phát triển an ninh, quốc phòng, biến đổi khí hậu.
- Đất được dùng cho mục tiêu phát triển kinh tế và xã hội.
- Đất dành cho nhu cầu của những ngành và lĩnh vực của đơn vị hành chính hoặc vùng kinh tế trong thời gian nhất định.

Vậy nên có thể hiểu rằng, đất quy hoạch là khu vực đã được các địa phương lập kế hoạch sử dụng trong những khoảng thời gian nhất định. Ví dụ cụ thể như là đất để quy hoạch xây dựng công trình công cộng, hạ tầng giao thông, quy hoạch khu dân cư, quy hoạch đường bộ, đường sắt....

Việc quy hoạch sẽ phục vụ cho mục đích phát triển kinh tế của địa phương dựa theo chính sách. Điều này sẽ đảm bảo quỹ đất được sử dụng một cách tối ưu. Đây cũng chính là cơ sở để nhà nước thực hiện các hoạt động:
- Cấp chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất.
- Cho phép thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất.
- Cơ sở để đền bù chi phí về đất nếu như có quy hoạch cần thu hồi đất.

Làm sao để biết đất đang quy hoạch?

Kế hoạch về quy hoạch đất đai ở những khu vực khác nhau có thể sẽ được thay đổi dựa theo chính sách phát triển kinh tế - xã hội. Vậy thì làm sao để chúng ta biết được tại một thời điểm, khu vực đất bất kỳ nào đó có đang được quy hoạch hay không?

Đầu tiên đó là chúng ta có thể kiểm tra thông qua giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sổ đỏ, sổ hồng.... Tại phần ghi chú trong những tài liệu vừa liệt kê sẽ có thông tin rõ ràng về việc đất có thuộc vào diện quy hoạch nào hay không. Đây là các cơ bản và phổ biến nhất để kiểm tra xe đất có đang bị quy hoạch hay phù hợp để mua bán hay không?

Tiếp theo đó là chúng ta có thể kiểm tra thông qua những công ty về bất động sản và nhà đất. Thông tin đáng để khai thác nhất đó là đến từ phòng tài nguyên và môi trường. Tại đây thì mọi thông tin liên quan về diện tích đất, mục đích sử dụng, lộ giới, quy hoạch đều được cung cấp.

Cuối cùng đó là bạn có thể tới những cơ quan có thẩm quyền để thực hiện xun chứng nhận quy hoạch đất. Tùy thuộc vào từng khu vực, địa phương khác nhau mà thời gian để xin chứng nhận quy hoạch có thể mất từ 1-2 tuần, thời gian này không tính các ngày nghỉ lễ.

Có được chuyển nhượng đất quy hoạch không?

Việc chuyển nhượng, chuyển đổi, giao dịch, cho thuê, thừa kế, thế chấp.... đất quy hoạch là hoàn toàn có thể. Tuy nhiên thì để thực hiện các hoạt động chuyển nhượng thì cần có một số điều kiện gồm:
- Đã được cấp và sở hữu chứng nhận quyền sử dụng đất và các tài sản gắn liền với đất.
- Đất đang không thuộc bất cự tranh chấp nào.
- Đất không thuộc bất cứ kê biên nào nhằm thực hiện thi hành án.
- Thời hạn sử dụng của đất vẫn đang còn hiệu lực.

Nếu như đạt đủ 4 điều kiện kể trên cùng với nhà nước chưa đưa ra quyết định thu hồi thì mặc dù đất thuộc diện quy hoạch vẫn có thể chuyển nhượng. Tuy nhiên nếu như đã có quyết định thu hồi thì đất sẽ được thu hồi cùng với đó là tiến hành bồi thường một khoản phí dựa theo quy định. Sau khi đã bồi thường, mọi hình thức khởi kiện hoặc là yêu cầu hoàn lại tiền bồi thường đều không được chấp nhận.

Mất bao lâu để thu hồi đất?

Dựa theo luật đất đai, nếu như sau một khoảng thời gian nhất định khi đất vào diện quy hoạch nhưng lại chưa được thu hồi thì sẽ phải hủy bỏ hoặc là điều chỉnh lại kế hoạch. Thời gian để thu hồi này sẽ là 3 năm.

Điều này có nghĩa là sau 3 năm mà đất vẫn chưa có quyết định thu hồi thì người sử dụng có thể không chịu ảnh hưởng từ pháp lý mà tiếp tục thực hiện những quyền sử dụng cơ bản. Thông thường thì nhà nước hoặc cơ quan có thẩm quyền sẽ công bố kế hoạch điều chỉnh tới người sử dụng để cung cấp thông tin về việc thu hồi hoặc không và tiếp tục dùng đất.

Cần lưu ý gì khi mua đất quy hoạch

Việc chuyển nhượng đất quy hoạch là hoạt động giao dịch bất động sản rất thông thường. Tuy nhiên thì khi mua đất quy hoạch chúng ta sẽ cần phải lưu ý tới loại đất quy hoạch. Một số loại đất quy hoạch hiện nay gồm có:
- Đất quy hoạch để xây dựng hạ tầng giao thông.
- Đất quy hoạch để xây dựng hạ tầng đô thị.
- Đất quy hoạch để xây dựng hạ tầng công cộng.
- Đất quy hoạch lộ giới, quy hoạch làm công viên....

Việc tìm hiểu loại đất quy hoạch rất quan trọng, bởi thông qua những thông tin nắm bắt được chúng ta sẽ tiến hành thực hiện những thủ tục sử hữu hoặc xin giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Điều này hạn chế được trường hợp một khu vực đất được chủ sở hữu chuyển nhượng, sang tay cho nhiều người trong cùng một thời điểm.

Trên bài viết là một số giải đáp các thắc mắc liên quan tới đất quy hoạch. Mong rằng những thông tin đã cung cấp tới bạn đọc sẽ mang lại được sự hữu ích. Xin cảm ơn.

 Bài viết liên quan:
Những điều cần biết khi vay thế chấp sổ đỏ tại ngân hàng

Những điều cần biết khi vay thế chấp sổ đỏ tại ngân hàng

Nhiều người muốn vay thế chấp sổ đỏ tại ngân hàng, thế nhưng lại chưa biết được hạn mức vay của mình là bao nhiêu, cũng như là điều kiện, thủ tục đăng ký vay như thế nào. Để giúp các bạn khỏi lúng túng khi vay vốn, bài viết...

Những điều cần biết khi làm hợp đồng đặt cọc mua đất

Những điều cần biết khi làm hợp đồng đặt cọc mua đất

Hợp đồng đặt cọc mua đất là một văn bản giấy tờ, trong đó chứa các thông tin về thời gian, giá trị, hình thức đặt cọc để mua đất của bên đặt cọc (bên mua) và bên nhận đặt cọc (bên bán). Thế nhưng khi làm hợp đồng đặt...

Penthouse - Khái niệm và những đặc điểm cần biết

Penthouse - Khái niệm và những đặc điểm cần biết

Penthouse là một loại hình căn hộ mà đang được nhiều người ưa chuộng hơn nhờ vào sự tiện nghi hiện đại, sang trọng thậm chí còn tốt hơn so với biệt thự. Vậy thì cụ thể Penthouse là gì? Xuất hiện từ bao giờ và đặc điểm cấu trúc...icon zalo