Bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về khái niệm đất thổ cư, các phân biệt đất thổ cư và thổ canh, đất thổ cư và chưa lên thổ cư.... Ngoài ra thì cũng sẽ có một số thắc mắc về pháp lý liên quan tới đất thổ cư được đề cập. Hãy cùng theo dõi ngay thôi nào.

Thủ tục và rủi ro khi mua bán đất không có sổ đỏ
Những điều cần biết về đất sang nhượng và thủ tục thực hiện
Tìm hiểu thông tin về đất quy hoạch

Đất thổ cư là gì?

Đất thổ cư chỉ đơn giản là loại đất ở bình thường mà thôi. Dựa vào luật đất đai thì đất thổ cư được xếp vào nhóm đất phi nông nghiệp, được công nhận bởi nhà nước thông qua giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay còn gọi là sổ đỏ.

Đối với đất thổ cư thì người sở hữu sẽ có quyền để xây dựng công trình phục vụ cho những nhu cầu sinh sống như là nhà ở. Tóm lại thì đất thổ cư được cấp phép nhằm mục đích xây dựng các công trình phục vụ cho sinh sống.

Đất thổ cư có những loại nào?

Đất thổ cư hiện được phân chia ra thành 2 loại khác nhau đó là thổ cư nông thôn (ONT) và thổ cư đô thị (ODT).

Đất thổ cư nông thôn

Đây là đất thổ cư thuộc vào khu vực nông thôn dựa theo địa giới về hành chính. Việc quản lý đất sẽ được quyết định bởi xã. Nếu như khu vực đất thổ cư thuộc vào bất cứ khu đô thị nào mà đang có quy hoạch để nâng lên thành cấp thành phố thì sẽ không còn là đất thổ cư nông thôn nữa mà sẽ là đất thổ cư đô thị.

Đất thổ cư nông thôn sẽ có chính sách liên quan tới quy hoạch hay là thuế riêng, tuy nhiên thì thông thường đất thổ cư nông thôn sẽ được ưu tiên cấp phép cho những công trình xây dựng nông nghiệp như là ao vườn, phục vụ cho sự phát triển của địa phương, khu vực đó.

Đất thổ cư đô thị

Cũng là đất thổ cư thông thường, tuy nhiên đất thuộc vào khu vực quy hoạch đô thị mới hoặc là thuộc vào thành phố, quận, thị trấn, phường, xã.... Chính bởi vậy mà việc quản lý đất sẽ được quyết định bởi cơ quan hành chính có cấp tương đương.

Về các chính sách cấp phép xây dựng, thuế.... thì đất thổ cư đô thị sẽ có chính sách khác với đất thổ cư nông thôn. Thông thường thì đất thổ cư đô thị sẽ có quyền được xây dựng những công trình liên quan tới việc phục vụ cho sinh hoạt đời sống, tuy nhiên cần phải phù hợp với quy hoạch của khu vực địa phương.

Đất thổ cư và đất thổ canh

Đất thổ cư và thổ canh không giống nhau, nếu như có quyết định mua bán bất động sản, đất đai... thì cần phải phân biệt được hai loại đất này. Dựa vào luật đất đai thì đất thổ canh sẽ là đất nông nghiệp. Ngược lại thì đất thổ cư lại là phi nông nghiệp.

  • Đất thổ cư: là đất phi nông nghiệp, được sử dụng với mục đích xây dựng những công trình phục vụ cho những hoạt động sinh hoạt, sinh sống như là nhà ở, công trình phụ trợ dành cho nhà ở.
  • Đất thổ canh: là đất nông nghiệp, được sử dụng với mục đích sản xuất hoặc là nuôi trồng trong nông nghiệp, thủy sản, hải sản, khai thác muối, những hoạt động thuộc vào lĩnh vực nông nghiệp hoặc khai thác.

Đất thổ cư và đất chưa lên thổ cư

Nếu như có ý định mua đất thì nhất định cần phải phân biệt được đất đã lên thổ cư hay là chưa. Nguyên nhân là bởi nếu như đất chưa lên thổ cư thì chỉ được phép để cải tạo hoặc là xây dựng những công trình để chăn nuôi dạng ao vườn mà thôi. Đất chưa lên thổ cư không được xây công trình để phục vụ cho mục đích sinh sống hàng ngày như là nhà ở.

Trong trường hợp đất chưa lên thổ cư thì chúng ta có thể thực hiện chuyển đổi thông qua một quy trình đã được quy định sẵn bởi pháp luật. Sau khi chuyển đổi và đất lên thành thổ cư thì người sở hữu vẫn được phép sử dụng để phát triển mô hình chăn nuôi dạng ao vườn, đồng thời được dùng để xây dựng công trình nhà ở phục vụ cho mục đích sinh hoạt.

Đất thổ cư có sổ đỏ không?

Trước đây thì chúng ta sẽ cần phải phân biệt rõ ràng giữa sổ đỏ và sổ hồng. Nguyên nhân là bởi vì những quyền liên quan tới đất đai sẽ được pháp luật quản lý dựa vào cả hai loại sổ này.

  • Sổ đỏ: là sổ có bìa màu đỏ, được sử dụng nhằm xác nhận quyền sở hữu đất cùng với những tài sản gắn liền với đất, bao gồm cả nhà ở.
  • Sổ hồng: là sổ có bìa màu hồng, được sử dụng nhằm xác nhận quyền sở hữu nhà ở, được dùng trong các trường hợp sở hữu nhà nhưng không sở hữu đất.

Hiện nay thì chúng ta lại không cần phải phân biệt quá rõ ràng hai loại sổ này bởi vì luật đất đai đã gộp chung lại thành giấy chứng nhận quyền sở hữu đất. Theo vào đó thì giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ có thay đổi về nội dung.

  • Chứng nhận quyền sở hữu bất động sản thuộc vào mảnh đất.
  • Chứng nhận quyền sử dụng đối với mảnh đất và kèm theo sơ đồ chi tiết.
  • Chứng nhận quyền sở hữu và sử dụng những bất động sản đi kèm theo với đất.

Vậy thì đối với đất thổ cư dù đã thực hiện xây dựng những công trình đi kèm để phục vụ cho mục đích sinh sống hay chưa thì cũng sẽ đều được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Loại giấy này sẽ được cấp và quản lý bởi cơ quan tài nguyên và môi trường cùng với uy ban nhân dân các cấp. Người sử dụng cần bảo quản giấy chứng nhận để có được quyền sở hữu và sử dụng đất.

Trên đây là những thông tin cùng với một số giải đáp thắc mắc liên quan tới đất thổ cư. Mong rằng bài viết có thể cung cấp được sự hữu ích đến với bạn đọc, giúp các bạn quyết định dễ dàng hơn trong việc mua bán bất động sản. Xin cảm ơn.Bài viết liên quan:
Những điều cần biết khi vay thế chấp sổ đỏ tại ngân hàng

Những điều cần biết khi vay thế chấp sổ đỏ tại ngân hàng

Nhiều người muốn vay thế chấp sổ đỏ tại ngân hàng, thế nhưng lại chưa biết được hạn mức vay của mình là bao nhiêu, cũng như là điều kiện, thủ tục đăng ký vay như thế nào. Để giúp các bạn khỏi lúng túng khi vay vốn, bài viết...

Những điều cần biết khi làm hợp đồng đặt cọc mua đất

Những điều cần biết khi làm hợp đồng đặt cọc mua đất

Hợp đồng đặt cọc mua đất là một văn bản giấy tờ, trong đó chứa các thông tin về thời gian, giá trị, hình thức đặt cọc để mua đất của bên đặt cọc (bên mua) và bên nhận đặt cọc (bên bán). Thế nhưng khi làm hợp đồng đặt...

Penthouse - Khái niệm và những đặc điểm cần biết

Penthouse - Khái niệm và những đặc điểm cần biết

Penthouse là một loại hình căn hộ mà đang được nhiều người ưa chuộng hơn nhờ vào sự tiện nghi hiện đại, sang trọng thậm chí còn tốt hơn so với biệt thự. Vậy thì cụ thể Penthouse là gì? Xuất hiện từ bao giờ và đặc điểm cấu trúc...icon zalo