Môi giới bất động sản là nghề nghiệp mà bạn sẽ là người trung gian giữa bên mua và bên bán bất động sản. Đây là nghề mà tỷ lệ những người thành công không quá nhiều, thế nhưng lại vẫn có những trường hợp dấn thân vào nghề này. Vậy tại sao mà nghề này lại hot, và tại sao tỷ lệ thành công trong nghề lại thấp? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu.

Một số mẫu nhà cấp 4 mái Thái đẹp được lựa chọn nhiều
Kinh nghiệm mua nhà chung cư bất kỳ ai cũng nên biết
Những lưu ý về lãi suất ngân hàng trước khi vay vốn

1. Ưu điểm của nghề môi giới bất động sản

Nguyên nhân mà có nhiều người yêu thích và thực hiện làm môi giới bất động sản đó chính là bởi nghề nghiệp có những ưu điểm thỏa mãn được con người.

Không yêu cầu trình độ

Nếu như bạn chăm chỉ lên mạng internet và tìm kiếm những thông tin tuyển dụng nhân viên bất động sản, bạn sẽ dễ dàng thấy được yêu cầu bằng cấp của nghề này là không cao. Thậm chí nhiều đơn vị không yêu cầu bằng cấp. Với nhu cầu giao dịch bất động sản hiện nay thì số lượng nhân viên môi giới cần rất nhiều, bởi vậy mà đây cũng là điều khá dễ hiểu.

Ngoài ra thì công việc của môi giới cũng đơn giản, bạn có thể trực tiếp tìm kiếm hoặc là đăng tin lên các trang mạng xã hội, diễn đàn, kênh internet..... để tìm kiếm khách hàng. Đây là những công việc mà sinh viên cũng có thể làm, chính bởi vậy mà không cần có bằng cấp bạn vẫn có thể tham gia vào nghề này. Sinh viên, học sinh, người đi làm, bà nội trợ... đều có thể thực hiện.

Thu nhập hấp dẫn

Thu nhập của nghề môi giới bất động sản đó chính là từ phần trăm hoa hồng giao dịch được. Có thể hoa hồng chiếm tỷ lệ khá là nhỏ, thế nhưng với giá trị giao dịch bất động sản lớn thì số tiền khá là đáng kể cho dù có phải chia đều ra cho những người môi giới khác nhau. Chính bởi vì thu nhập của nghề bất động sản lớn mà việc đầu tư hay môi giới bất động sản rất hot.

Hãy thử tưởng tượng, với một ngôi nhà giao dịch có giá trị khoảng 3 tỷ đồng, nếu như bán được với hoa hồng là 3% thì những người môi giới sẽ có 30 triệu. Trong trường hợp có 3 người thành lập nhóm để cùng môi giới căn nhà đó thì dù có chia đều vẫn đảm bảo mỗi người 10 triệu. Chưa tính đến trường hợp khách hàng của người môi giới nào mua thì người môi giới đó nhận được nhiều tiền hơn.

Công việc thoải mái

Việc môi giới bất động sản có thể được thực hiện bất cứ lúc nào, bạn không cần phải thức khuya dậy sớm, không cần phải tuân theo giờ hành chính, không cần phải ngồi lỳ một chỗ trong 4 bức tường suốt 8h đồng hồ. Thay vì vậy thì bạn có thể đi nhiều nơi để tìm khách hàng, lướt web để tìm khách hàng, thậm chí là ngoài đường, quán nước... cũng có thể tìm được khách hàng.

Cũng chính bởi vì đặc điểm này mà có nhiều người lựa chọn môi giới bất động sản làm nghề tay trái. Sinh viên đăng tìm khách thuê phòng trọ bản chất là môi giới bất động sản, dân văn phòng lên mạng đăng tin bán nhà nhanh cũng là môi giới bất động sản, các bà nội trợ dẫn khách đi xem nhà bán, nhà thuê ở khu vực xung quanh cũng là môi giới bất động sản. Vậy cho nên nghề nay mang tới môi trường khá linh hoạt.

Mở rộng quan hệ xã hội

Cho dù là thuộc bất cứ nghề nghiệp, lĩnh vực nào thì cũng cần phải có một ngôi nhà, chính vì thế mà trong quá trình làm môi giới bất động sản khi tìm kiếm khách hàng bạn sẽ được tiếp xúc với đủ loại người, từ đó mà cho dù không bán được bất động sản bạn vẫn có thể duy trì hoặc tạo lập những mối quan hệ, biết đâu các mối quan hệ này sẽ giúp ích cho bạn trong tương lai.

Những người tìm đến môi giới bất động sản cũng đều có được sự thành công nhất định, bạn sẽ học hỏi được khá nhiều điều từ họ. Nghề môi giới bất động sản đặc biệt cần giao tiếp và tạo lập quan hệ rất nhiều, cho nên các mối quan hệ xã hội của bạn sẽ mau chóng được mở rộng. Quan hệ càng rộng rãi thì càng tốt đúng không nào?

2. Khó khăn của nghề môi giới bất động sản

Vậy thì tại sao mà dù nghề môi giới bất động sản rất hot, được nhiều người yêu thích thế nhưng tỷ lệ thành công lại thấp tới như vậy? Đó chính là bởi những khó khăn của nghề này không phải ai cũng vượt qua được.

Tìm kiếm khách hàng

Tìm kiếm khách hàng là một trong số những yếu tố quyết định được sự thành công của nghề môi giới bất động sản. Việc tìm kiếm khách hàng rất dễ dàng, bạn chỉ cần lên mạng xã hội, diễn đàn, các kênh rao vặt để đăng bài là đã có thể tiếp cận được hàng ngàn, chục ngàn hay cả trăm ngàn người rồi. Thế nhưng cái khó đó là khách hàng lại không mua nhà.

Bạn sẽ cần tìm được khách hàng mà ngôi nhà bạn đang môi giới phù hợp với họ, vị trí đẹp, tiện ích thuận lợi, giao thông thuận tiện, phù hợp phong thủy, hợp tuổi, hợp hướng nhà.... trên hết là giá cả hợp lý. Có lẽ là tìm tới hàng ngàn người có nhu cầu mua nhà cũng chưa chắc có một người sẽ quyết định mua nhà mà bạn môi giới, bởi vì họ cũng xem nhiều ngôi nhà khác nữa.

Yếu tố kinh tế

Kinh tế ở đây chính là tài chính của bản thân. Khi tham gia vào nghề môi giới bất động sản bạn sẽ mất một khoảng thời gian không có thu nhập bởi chưa có kinh nghiệm. Trong suốt quá trình này bạn cũng có thể sẽ phải bỏ tiền túi ra để tìm kiếm khách hàng hay là tạo dựng các mối quan hệ. Vậy thì liệu bạn có trụ được qua giai đoạn này hay không?

Bởi lý do này mà nhiều người chỉ lựa chọn môi giới bất động sản là nghề tay trái mà thôi, tranh thủ làm những khi rảnh rỗi và vẫn có khoản thu nhập ổn định khác để duy trì cuộc sống. Trải qua 3-4 tháng mà kết quả không như mong muốn thì ít có người nào duy trì được lòng kiên trì của mình với nghề này. Chính bởi vậy mà tỷ lệ bỏ nghề môi giới cũng khá nhiều.

Áp lực của công việc

Ưu điểm của nghề môi giới bất động sản đó chính là môi trường làm việc thoải mái, không gò bó. Tuy nhiên thì để có được kết quả và thu nhập hấp dẫn thì bạn sẽ cần phải làm cả những ngày nghỉ hoặc là ngoài giờ hành chính nữa. Điều này tiêu tốn của bạn rất nhiều thời gian, khi kết quả tốt đẹp tới thì bạn sẽ hài lòng, thế nhưng tỷ lệ lại rất thấp, khiến bản thân mệt mỏi.

Thậm chí là khi hao hụt về tài chính, làm một thời gian không mang lại kết quả, vấn đề liên quan tới những khoản nợ và chi phí cuộc sống... khiến bạn cảm thấy cực kỳ áp lực. Lúc này thì không tránh khỏi suy nghĩ tìm tới những việc làm ổn định hơn mặc dù thu nhập không bằng môi giới, bởi vì đợi môi giới thành công thì chẳng biết sẽ cần phải chờ tới khi nào.

Tình huống rủi ro

Môi giới bất động sản cũng là một nghề thường gặp phải những rủi ro trong công việc. Các rủi ro luôn tới một cách bất ngờ khiến chúng ta lúng túng, không kịp xử lý. Thông thường khi gặp rủi ro bạn sẽ chỉ đơn giản là không có thu nhập, một số trường hợp đặc biệt thì còn thiệt hại nữa. Mà khi không có thu nhập thôi thì có lẽ cũng đã quá chán nản với nghề rồi.

Một số trường hợp rủi ro như là khách hàng hẹn gặp nhưng không tới, khách hàng thay đổi ý định, khách hàng hủy giao dịch.... đều là rủi ro nhẹ nhàng. Trường hợp nguy hiểm như là nữ nhân viên môi giới gặp khách hàng không đứng đắn, người môi giới bị người bán và người mua lừa vào bẫy gây ra phải bồi thường tài chính.... Vậy nên chẳng có nghề gì là dễ dàng cả.

Trên bài viết là ưu điểm, cũng là như các khó khăn của nghề môi giới bất động sản, mong sao có thể giúp các bạn hiểu rõ hơn về nghề này dù là phân vân trước khi làm hoặc đang thực hiện công việc này. Hi vọng rằng bạn sẽ có sự lựa chọn phù hợp nhất với bản thân mình. Chúc bạn thành côngBài viết liên quan:
Những điều cần biết khi vay thế chấp sổ đỏ tại ngân hàng

Những điều cần biết khi vay thế chấp sổ đỏ tại ngân hàng

Nhiều người muốn vay thế chấp sổ đỏ tại ngân hàng, thế nhưng lại chưa biết được hạn mức vay của mình là bao nhiêu, cũng như là điều kiện, thủ tục đăng ký vay như thế nào. Để giúp các bạn khỏi lúng túng khi vay vốn, bài viết...

Những điều cần biết khi làm hợp đồng đặt cọc mua đất

Những điều cần biết khi làm hợp đồng đặt cọc mua đất

Hợp đồng đặt cọc mua đất là một văn bản giấy tờ, trong đó chứa các thông tin về thời gian, giá trị, hình thức đặt cọc để mua đất của bên đặt cọc (bên mua) và bên nhận đặt cọc (bên bán). Thế nhưng khi làm hợp đồng đặt...

Penthouse - Khái niệm và những đặc điểm cần biết

Penthouse - Khái niệm và những đặc điểm cần biết

Penthouse là một loại hình căn hộ mà đang được nhiều người ưa chuộng hơn nhờ vào sự tiện nghi hiện đại, sang trọng thậm chí còn tốt hơn so với biệt thự. Vậy thì cụ thể Penthouse là gì? Xuất hiện từ bao giờ và đặc điểm cấu trúc...icon zalo