Nhiều người muốn vay thế chấp sổ đỏ tại ngân hàng, thế nhưng lại chưa biết được hạn mức vay của mình là bao nhiêu, cũng như là điều kiện, thủ tục đăng ký vay như thế nào. Để giúp các bạn khỏi lúng túng khi vay vốn, bài viết này chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu toàn bộ những điều cần biết khi vay thế chấp sổ đỏ.

Những điều cần biết khi làm hợp đồng đặt cọc mua đất
Penthouse - Khái niệm và những đặc điểm cần biết
Tham khảo ngay những mẫu nhà vườn đẹp theo mọi phong cách

1. Hạn mức vay thế chấp sổ đỏ

Vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng là một hình thức vay tiền, mà bạn sẽ sử dụng sổ đỏ, sổ hồng... làm tài sản thế chấp cho ngân hàng, qua đó ngân hàng sẽ cho bạn vay tiền mặt để phục vụ cho mục đích sử dụng của mình. Chính bởi điều này mà quyết định vay vốn và hạn mức cho vay của bạn sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào sổ đỏ mà bạn dùng để thế chấp.

Tùy thuộc vào quá trình thẩm định thông tin của mảnh đất, ngôi nhà, sổ đỏ, thông tin người đứng tên mà hạn mức cho vay sẽ khác nhau, thậm chí là mỗi ngân hàng cũng sẽ có các quy tắc về hạn mức tương ứng nữa. Vậy cho nên không có hạn mức nhất định.

Trong trường hợp sổ đỏ của bạn thuộc mảnh đất có giá trị 5 tỷ, có ngân hàng cho vay vốn với giá trị 50%, 70% hoặc là 100%. Hạn mức cũng có mốc tối đa như là 2 tỷ, 3 tỷ hay 5 tỷ....Tương ứng với đó là thời hạn vay linh hoạt trong khoảng tối đa cho phép.

2. Điều kiện vay thế chấp sổ đỏ

Không phải là ai có sổ đỏ cũng sẽ được thế chấp cho ngân hàng để thực hiện vay vốn. Tùy thuộc vào mỗi ngân hàng mà điều kiện để vay cũng sẽ khác nhau, tuy nhiên thì hiện nay điều kiện vay phổ biến được áp dụng nhiều nhất sẽ là:

 • Người vay là cá nhân hoặc gia đình, có quốc tịch Việt Nam.
 • Người vay nếu là người nước ngoài thì phải đang cư trú tại Việt Nam.
 • Người vay vốn cần phải nằm trong giới hạn độ tuổi từ 20 đến 60 tuổi.
 • Người vay có thu nhập ổn định thường xuyên, tối thiểu là 5 triệu đồng/tháng.
 • Người vay sinh sống, cư trú hoặc làm việc tại địa phương mà ngân hàng có chi nhánh.
 • Người vay không có bất cứ khoản nợ xấu nào trong lịch sử 5 năm liên tiếp.
 • Người vay cần phải cung cấp đầy đủ các giấy tờ và có giá trị pháp lý.

Các loại giấy tờ có giá trị pháp lý cần được cung cấp cho ngân hàng để thực hiện vay vốn gồm:

 • Đơn đề nghị vay vốn được điền đầy đủ thông tin theo mẫu có sẵn của ngân hàng.
 • Chứng minh thư nhân dân/thẻ căn cước công dân/sổ hộ chiếu còn thời hạn sử dụng.
 • Sổ hộ khẩu/ giấy đăng ký tạm trú/KT3.
 • Giấy đăng ký kết hôn (nếu đã kết hôn) hoặc giấy chứng nhận độc thân (nếu chưa kết hôn).
 • Hợp đồng lao động/bảng lương/giấy tờ chứng minh thu nhập cá nhân.
 • Sổ đỏ/sổ hồng/giấy tờ đất chứng minh việc sở hữu hoặc có quyền sử dụng.

3. Quy trình vay thế chấp sổ đỏ

Sau khi đạt được điều kiện, chuẩn bị đầy đủ giấy tờ và làm hồ sơ, chúng ta sẽ tới ngân hàng đã tìm hiểu trước để thực hiện vay vốn qua hình thức thế chấp sổ đỏ. Mỗi ngân hàng đều có quy trình khác nhau, thế nhưng về cơ bản thì sẽ có 5 bước cơ bản.

Bước 1: thực hiện đăng ký vay vốn

Bạn tới ngân hàng, xin mẫu giấy đăng ký vay vốn, điền toàn bộ các thông tin cần thiết và nộp lại hồ sơ cho nhân viên tiếp nhận. Lúc này nhân viên tiếp nhận sẽ kiểm tra hồ sơ của bạn xem đã đầy đủ và hợp lệ chưa, nếu chưa thì hướng dẫn để bạn có thể bổ sung cho đủ. Nếu như hồ sơ hợp lệ, bên ngân hàng cho vay vốn sẽ tiến hành thẩm định hồ sơ và tài sản.

Bước 2: thẩm định hồ sơ và tài sản

Bên ngân hàng sẽ kiểm tra, chứng thực các thông tin có trong hồ sơ, cụ thể hơn đó là kiểm tra tài sản là sổ đỏ có vấn đề gì không, miếng đất có giá trị bao nhiêu... Thông qua thẩm định sẽ quyết định hạn mức vay vốn, các gói vay vốn sẽ cấp cho khách hàng. Quá trình thẩm định có thể được ngân hàng thực hiện hoặc là dựa vào một bên thứ 3 khác hỗ trợ.

Bước 3: tiến hành cho vay thế chấp

Khi toàn bộ hồ sơ, các thông tin, sổ đỏ, nhà và đất.... đã được thẩm định, ngân hàng sẽ thỏa thuận với khách hàng về hạn mức, thời hạn vay, lãi suất ngân hàng cho vay cùng với những điều khoản khác. Lúc này hợp đồng vay vốn được thành lập, toàn bộ quá trình được thực hiện dưới sự chứng kiến cũng như là xác nhận bởi các bên có thẩm quyền.

Bước 4: đăng ký giao dịch đảm bảo

Mặc dù đã thế chấp sổ đỏ cho ngân hàng, thế nhưng để nó trở thành tài sản hợp lệ ngân hàng sẽ cần phải thực hiện đăng ký thế chấp tài sản. Hợp đồng thế chấp tài sản được mang đi để xác nhận tại các văn phòng công chứng, sau đó gửi tới cơ quan có thẩm quyền nhằm đăng ký thế chấp. Thông thường thì quá trình đăng ký giao dịch đảm bảo sẽ kéo dài trong 1 tuần.

Bước 5: thực hiện giải ngân

Khi đã hoàn thành đăng ký thế chấp tài sản, ngân hàng sẽ giải ngân cho khách hàng bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản với hạn mức đúng theo thỏa thuận. Đối với sổ đỏ đã thế chấp thì sẽ có một trang in mới kèm theo, trong đó chứa các thông tin về việc sổ đỏ này đã bị thế chấp cho ngân hàng.

Trên bài viết là những điều cần biết khi vay thế chấp sổ đỏ, mong rằng các thông tin này sẽ giúp bạn bớt lúng túng, làm thủ tục vay vốn được nhanh chóng hơn cho mục đích sử dụng của mình. Chúc bạn thành công.Bài viết liên quan:
Những điều cần biết khi làm hợp đồng đặt cọc mua đất

Những điều cần biết khi làm hợp đồng đặt cọc mua đất

Hợp đồng đặt cọc mua đất là một văn bản giấy tờ, trong đó chứa các thông tin về thời gian, giá trị, hình thức đặt cọc để mua đất của bên đặt cọc (bên mua) và bên nhận đặt cọc (bên bán). Thế nhưng khi làm hợp đồng đặt...

Penthouse - Khái niệm và những đặc điểm cần biết

Penthouse - Khái niệm và những đặc điểm cần biết

Penthouse là một loại hình căn hộ mà đang được nhiều người ưa chuộng hơn nhờ vào sự tiện nghi hiện đại, sang trọng thậm chí còn tốt hơn so với biệt thự. Vậy thì cụ thể Penthouse là gì? Xuất hiện từ bao giờ và đặc điểm cấu trúc...

Tham khảo ngay những mẫu nhà vườn đẹp theo mọi phong cách

Tham khảo ngay những mẫu nhà vườn đẹp theo mọi phong cách

Nếu như có thể thiết kế thi công nhà vườn đẹp thì giữa những kiến trúc của ngôi nhà và không gian xung tự nhiên sẽ có được sự kết hợp hài hòa. Hiện nay thì có rất nhiều những mẫu thiết kế nhà vườn khác nhau, và nếu như...icon zalo